Thứ Bảy, 13/07/2024, 22:43
27 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị Mỹ hạn chế biện pháp phòng vệ thương mại với hàng nông sản Việt Nam

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong buổi tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Mỹ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng dệt may, da giầy, đồ gỗ và đặc biệt là nông sản. Ông cũng mong hai bên cùng hợp tác trong những lĩnh tiềm năng như hạ tầng và dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin.

Xoài là một trong những loại nông sản được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Theo Baochinhphu.vn, ngày 20-9, nhân dịp tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen để trao đổi về hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế – tài chính và những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam xem Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó, hợp tác về kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư là ưu tiên của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ.

Thủ tướng đề nghị phía Mỹ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng dệt may, da giày, đồ gỗ và đặc biệt là mặt hàng nông sản, nguồn sống của nông dân Việt Nam. Ông cũng đề nghị Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục dành nguồn lực để phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế – tài chính giữa hai bên; công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; đồng thời, cùng hợp tác trong những lĩnh tiềm năng như hạ tầng và dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vay nợ và viện trợ, thuế quan, thị trường vốn và chứng khoán.

Về phía Mỹ, bà Janet Yellen gửi lời cảm ơn Việt Nam vì đã có những chủ động làm việc với Bộ Tài chính Mỹ trong các nội dung về chính sách thương mại, tiền tệ và ngoại hối; ghi nhận nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trong việc giải quyết các lo ngại của Mỹ liên quan đến những lĩnh vực trên.

Trong một diễn tiến có liên quan, theo TTXVN, chiều 20-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng giám đốc Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) Gerd Muller.

Tại đây, Thủ tướng đề nghị UNIDO hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Trong đó, ưu tiên việc hoàn thiện và triển khai các chính sách công nghiệp, phát triển công nghiệp phát thải thấp và có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, hướng đến tham gia sâu vào chuỗi cung ứng bền vững toàn cầu.

Tổng Giám đốc UNIDO khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam về tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải trong ngành công nghiệp, phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm và chuỗi giá trị nông sản, các ngành công nghiệp chế biến…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới