Thứ Hai, 17/06/2024, 04:37
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị Mỹ công nhận thêm 13 nhà máy cá tra Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị Mỹ công nhận thêm 13 nhà máy cá tra Việt Nam

Trung Chánh

Ảnh: Nafiqad đề nghị FSIS công nhận tiếp 13 nhà máy của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ. Trong ảnh là nhân công đang chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Tiền Giang.

(TBKTSG Online) – Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công nhận tiếp 13 nhà máy chế biến cá tra, basa của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ, theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay, 20-4, ông Tiệp cho biết trên cơ sở nguyện vọng của doanh nghiệp, Nafiqad vừa đề nghị FSIS công nhận tiếp 13 nhà máy chế biến cá tra, basa Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ trong giai đoạn chuyển tiếp 18 tháng, từ đầu tháng 3-2016 đến cuối tháng 8-2017 thuộc chương thanh tra các loại cá thuộc họ Siluriformes của Mỹ, trong đó có cá tra và basa Việt Nam.

Theo ông Tiệp, trong giai đoạn chuyển tiếp, theo quy định của Mỹ, thì cơ quan có thẩm quyền của các nước xuất khẩu, bao gồm cả Việt Nam, phải đăng ký danh sách các nhà máy của doanh nghiệp muốn tiếp tục xuất khẩu vào Mỹ để FSIS kiểm tra, đánh giá và công nhận.

“Đến nay, FSIS đã chính thức công nhận 45 nhà máy của doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ cho giai đoạn chuyển tiếp”, ông Tiệp nói và cho biết thêm: “Chúng tôi đang tiếp tục đôn đốc FSIS công nhận thêm 13 nhà máy nữa”.

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 15-4-2016 vừa qua, FSIS đã chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ (tính theo ngày lô hàng đến cảng của Mỹ).

Theo đó, các lô hàng cá tra nhập khẩu vào Mỹ nếu vi phạm các yêu cầu về ghi nhãn (tên thương mại, khối lượng tịnh) hoặc kết quả kiểm tra điều kiện vệ sinh lô hàng, chỉ tiêu hóa chất kháng sinh…, không phù hợp quy định của Mỹ sẽ không được thông quan.

Để không ảnh hưởng đến kết quả FSIS đánh giá tương đương trong thời gian chuyển tiếp là 18 tháng, thì Nafiqad cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp có tên trong danh sách được phép xuất khẩu vào Mỹ chủ động rà soát hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm cá tra chế biến xuất khẩu vào Mỹ đáp ứng được các quy định của thị trường này về dư lượng hóa chất, kháng sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật, cũng như việc ghi nhãn (tên thương mại, khối lượng tịnh)…

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trong quí 1-2016, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 358 triệu đô la Mỹ, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt trên 81 triệu đô la Mỹ, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Danh sách 13 nhà máy muốn xuất khẩu cá tra, basa sang Mỹ

1. Cafatex Corporation;

2. Tay Do Seafood Enterprise;

3. Vinh Quang Fisheries Corp;

4. Seafood  Joint Stock Company No.4 Branch-Dong Tam Fisheries Processing Company;

5. Mekong Fisheries Joint stock Company (MEKONGFISH CO);

6. Dai Thanh Seafoods (DATHACO); 

7. Bien Dong Hau Giang Seafood Joint Stock Company (Bien Dong Seafood Co., Ltd);

8. Seafood Joint Stock Company No.4 – Kien Giang branch;

9. Hung Vuong Ben Tre seafood processing company limited (HVBT seafood processins co.,ltd);

10. Hung Vuong Sa Dec Co., Ltd;

11. Hoa Phat Seafood Import Export and Processing J.S.C; 

12. Fatifish Company Limited (Fatifish Co., Ltd);

13. Hoang Long Seafood Processing Company Limited.

Nguồn: Nafiqad

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới