Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:52
33 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị Mexico hủy lệnh cấm nhập tôm từ Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị Mexico hủy lệnh cấm nhập tôm từ Việt Nam

Ngọc Hùng

Đề nghị Mexico hủy lệnh cấm nhập tôm từ Việt Nam
Một người dân đang kiểm tra tôm bệnh tại ao nuôi. Ảnh: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Nhiều khả năng trong thời gian tới mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam sẽ được xuất khẩu trở lại thị trường Mexico.

>>> Philippines cấm nhập khẩu tôm tươi sống từ Việt Nam

>>> Đã xác định được nguyên nhân làm tôm chết sớm

Dựa trên kết luận của đại học Arizona, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có Công văn 2129/BNN-TCTS gởi Đại sứ quán Mexico tại Hà Nội đề nghị nước này hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm đông lạnh từ Việt Nam.

Theo công văn này, bệnh hội chứng tôm chết sớm (EMS), hay còn gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS), thường gây chết tôm nuôi từ 10 đến 30 ngày tuổi, do đó chưa đạt kích cỡ để chế biến xuất khẩu. Ngoài ta, tôm nhiễm bệnh EMS/AHPNS được bảo quản đông lạnh và rã đông không có khả năng gây bệnh cho tôm khỏe. Do vậy, Bộ Nông nghiệp chăn nuôi và Phát triển nông thôn, Thủy sản và Thực phẩm Mexico (SAGARPA) cần sớm hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm đông lạnh từ Việt Nam.

Ngày 18-4-2013, SAGARPA lệnh cấm nhập khẩu tôm đông lạnh từ Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN. Lý do là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp nuôi tôm tránh bị nhiễm bệnh EMS/ AHPNS vốn đang bùng phát mạnh ở những quốc gia này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được Phòng nghiên cứu bệnh học thủy sản, Đại học Arizona, Mỹ, về bệnh EMS đã khẳng định rằng, dòng vi khẩu gây bệnh EMS/AHPNS không tạo ra các độc tố gây ngộ độc thực phẩm trên người. “Tất cả những bằng chứng đến thời điểm hiện tại cho thấy mầm mệnh EMS/AHPNS trong tôm bị bất hoạt bởi sự đông lạnh và rã đông”, báo cáo khoa học của nhóm nghiên cứu Đại học Arizona khẳng định.

Dựa trên công bố của Đại học Arizona, Bộ NN&PTNT kiến nghị phía SAGARPA cần sớm hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm đông lạnh từ Việt Nam.

Hiện Philippines cũng đang cấm nhập khẩu tôm sống chứ không phải tôm đông lạnh từ Việt Nam như Mexico. Lý do mà Philippines không cho nhập tôm sống để bảo vệ ngành nuôi tôm nước này trước bệnh EMS/AHPNS.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới