Thứ Ba, 16/07/2024, 00:06
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị khách sạn tiếp tục đóng thuế thay cho OTA nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị khách sạn tiếp tục đóng thuế thay cho OTA nước ngoài

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, Bộ Tài chính nên để cho các khách sạn khấu trừ và nộp thuế trong các giao dịch đặt phòng trực tuyến thay vì chuyển sang cho các đại lý nước ngoài cung cấp đặt phòng trực tuyến (OTA) như dự định sắp tới.

Đề nghị khách sạn tiếp tục đóng thuế thay cho OTA nước ngoài
Du khách nước ngoài tại một khách sạn 5 sao ở TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2018 (VBF) diễn ra ngày 4-7 tại Hà Nội, đại diện Nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại đưa ra các quan ngại về đề xuất sửa đổi Luật quản lý thuế, trong đó có đề xuất sửa đổi luật liên quan đến các hoạt động thương mại điện tử.

Có hai nội dung trong dự thảo tờ trình để sửa đổi luật này được nhóm công tác cho rằng không thích hợp, nếu trở thành luật sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của ngành du lịch. Đầu tiên là nội dung đề nghị chuyển nghĩa vụ khai và nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) từ các doanh nghiệp Việt Nam sang cho các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ trực tuyến. Nội dung thứ hai yêu cầu các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ cho khách hàng tại Việt Nam thiết lập đầu mối như mở văn phòng đại diện ở Việt Nam cho mục đích kê khai và nộp thuế.

Nhóm công tác cho rằng, Thông tư số 103/2014/TT-BTC và công văn số 848/BTC-TCT ngày 18-1-2017 của Bộ Tài chính quy định tiền hoa hồng của các đại lý nước ngoài cung cấp dịch vụ lữ hành trực tuyến (OTA) chịu 5% thuế GTGT và 5% thuế TNDN và yêu cầu khách sạn tại Việt Nam là tổ chức chi trả thu nhập, có nghĩa vụ khấu trừ, khai và nộp 2 loại thuế này đối với khoản tiền hoa hồng của các OTA nước ngoài là phù hợp.

Lý do là hoạt động kinh doanh của các OTA không phải là các giao dịch thương mại điện tử ảo và khó xác minh nên cơ quan chức năng buộc phải có những phương thức mới để tăng thu ngân sách về thuế. Thêm vào đó, nội dung trong tờ trình này nếu được thi hành sẽ tạo ra những gánh nặng tuân thủ thuế không hợp lý, một cơ chế thu thuế không phổ biến, không thực tế, làm tăng chi phí hoạt động không cần thiết cho các OTA nước ngoài và đẩy ngành kinh doanh du lịch lữ hành sang quốc gia khác.

"Việc yêu cầu các khách sạn phải khấu trừ và nộp thuế trong các giao dịch đặt phòng trực tuyến là hoàn toàn thiết thực", trích báo của Nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại.

Nhóm công tác cũng cho rằng, các khách sạn tại Việt Nam cần kê khai và nộp thuế phát sinh từ khoản hoa hồng phải trả cho OTA nước ngoài để được trừ chi phí thuế TNDN và khấu trừ thuế GTGT. Cơ quan dự thảo luật có thể cho rằng các hiệp định thuế có thể ngăn ngừa việc đánh thuế hai lần nhưng trên thực tế, OTA  nước ngoài không thể được bảo vệ theo hiệp định tránh đánh thuế hai lần vì các yêu cầu hiện hành về thủ tục thông báo miễn giảm thuế quá rườm rà và khó khăn đối với doanh nghiệp nước ngoài, dẫn đến không thực hiện được trong đa số trường hợp.

Ngoài ra, cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới của Việt Nam cũng không yêu cầu các OTA nước ngoài phải thiết lập hiện diện tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ đại lý lữ hành xuyên biên giới.

Việc đóng thuế trong các giao dịch đặt phòng trực tuyến là vấn đề gây tranh cãi từ trước đến nay. Theo quy định, trong trường hợp khách trả tiền trực tiếp cho khách sạn ở Việt Nam thì nơi đó sẽ phải khai, nộp thuế; còn nếu khách hàng trả tiền cho OTA nước ngoài thì cơ sở lưu trú phải thông báo cho các trang này biết nghĩa vụ và phải khai, nộp thuế thay.

Tuy nhiên, điều mà nhiều khách sạn bức xúc trong việc nộp thuế thay là khi xin thoái trả, cơ quan thuế không cho; còn nếu đòi khấu trừ thì các trang web cũng không đồng ý vì họ cho rằng họ được miễn theo hiệp định chống đánh thuế hai lần.

Theo thông tin từ Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, tính đến hết năm ngoái, cả nước có 25.600 cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, resort…) với 508.000 phòng. Hiện nay, phần lớn khách sạn ở Việt Nam đang bán phòng trên các kênh của OTA nước ngoài.

Đọc thêm:

Đau đầu vì thuế nhà thầu nước ngoài

Doanh nghiệp muốn nâng trần đầu tư nước ngoài vào hàng không

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới