Thứ Bảy, 15/06/2024, 01:40
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị FSIS công nhận tiếp 22 nhà máy cá tra VN được bán vào Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị FSIS công nhận tiếp 22 nhà máy cá tra VN được bán vào Mỹ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công nhận tiếp 22 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.

Đề nghị FSIS công nhận tiếp 22 nhà máy cá tra VN được bán vào Mỹ
Nafiqad đề nghị FSIS công nhận thêm 22 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ. Trong ảnh là công nhân đang chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Tiền Giang. Ảnh: TL

Trước đó, ngày 4-2-2016, Nafiqad đã gửi bản danh sách 45 nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu cho FSIS của USDA, gồm 23 nhà máy đang xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ và 22 nhà máy có nhu cầu xuất khẩu. Tuy nhiên, sau khi FSIS xem xét và công bố danh sách, thì chỉ có 23 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam thuộc nhóm đang xuất khẩu được phép xuất khẩu vào Mỹ, trong khi 22 nhà máy thuộc nhóm đang có nhu cầu xuất khẩu vào Mỹ thì vẫn chưa được đơn vị này đưa vào danh sách được phép xuất khẩu.

Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố vào chiều hôm qua, 9-3, cho biết trước đó vào ngày 2-12-2015, FSIS đã có văn bản gửi Nafiqad hướng dẫn thực hiện quy định thanh tra bắt buộc đối với cá và sản phẩm từ cá thuộc họ Siluriformes (trong đó có cá tra và basa của Việt Nam).

Theo đó, để việc xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào Mỹ được tiếp tục trong thời gian chuyển tiếp là 18 tháng (từ ngày 1-3-2016  đến 31-8-2017), thì trước ngày 1-3-2016, Nafiqad cần hoàn tất gửi một số tài liệu pháp lý về việc kiểm soát các sản phẩm cá tra của Việt Nam và danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu cũng như đang và sẽ tiếp tục xuất khẩu vào Mỹ (Nafiqad đã thực hiện xong việc này).

Trong một diễn biến có liên quan, theo VASEP, FSIS sẽ chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ kể từ ngày 15-4-2016 (tính theo ngày lô hàng đến cảng của Mỹ).

Theo đó, các lô hàng cá tra nhập khẩu vào Mỹ nếu vi phạm các yêu cầu về ghi nhãn (tên thương mại, khối lượng tịnh) hoặc kết quả kiểm tra điều kiện vệ sinh lô hàng, chỉ tiêu hóa chất kháng sinh…, không phù hợp quy định của Mỹ sẽ không được thông quan.

Để không ảnh hưởng đến kết quả FSIS đánh giá tương đương trong thời gian chuyển tiếp là 18 tháng, thì Nafiqad đã yêu cầu các doanh nghiệp có tên trong danh sách được phép xuất khẩu vào Mỹ chủ động rà soát hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm cá tra chế biến xuất khẩu vào Mỹ đáp ứng được các quy định của thị trường này về hóa chất kháng sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật, cũng như việc ghi nhãn (tên thương mại, khối lượng tịnh)…

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, ngoài 23 nhà máy của Việt Nam, trước đó, FSIS cũng đã cập nhật danh sách nhà máy của các nước đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ, gồm Trung Quốc có 19 nhà máy; Thái Lan 7 nhà máy và Myanmar có 13 nhà máy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới