Thứ Hai, 17/06/2024, 04:21
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị FSIS công nhận thêm 8 nhà máy cá tra Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị FSIS công nhận thêm 8 nhà máy cá tra Việt Nam

Trung Chánh

Đề nghị FSIS công nhận thêm 8 nhà máy cá tra Việt Nam
Đề xuất thêm 8 nhà máy chế biến cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ. Trong ảnh là công nhân chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 19-5, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp tục đề nghị Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công nhận thêm tám nhà máy chế biến cá tra, basa của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.

Theo Nafiqad, dựa trên nguyện vọng của doanh nghiệp, Nafiqad đã đề nghị FSIS công nhận thêm tám nhà máy chế biến cá tra, basa Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ trong giai đoạn chuyển tiếp 18 tháng, từ đầu tháng 3-2016 đến cuối tháng 8-2017 thuộc chương trình thanh tra các loại cá thuộc họ Siluriformes của Mỹ, trong đó có cá tra và basa Việt Nam.

Dựa vào văn bản đề xuất của Nafiqad, có năm nhà máy đã từng xuất khẩu vào Mỹ nằm trong danh sách đề xuất lần này, gồm Taydo Seafood Enterprise, Seafood Joint Stock Company No.4 Branch-Dong Tam Fisheries Processing  Company, Mekong Fisheries Joint stock Company- MEKONGFISH CO, Hoa Phat Seafood Import Export and Processins J.S.C, và Fatifish  Company Limited  (Fatifish  Co., Ltd).

Ngoài ra, có ba nhà máy khác có nguyện vọng xuất khẩu vào Mỹ, gồm Binh Long Company Limited; Seafood United Corporation và Eastern Foods Technology  Limited Company.

Theo Nafiqad, tất cả các nhà máy được đơn vị này đề nghị FSIS công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ đã được kiểm định và chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trong giai đoạn chuyển tiếp, theo quy định của Mỹ, thì cơ quan có thẩm quyền của các nước xuất khẩu, bao gồm cả Việt Nam, phải đăng ký danh sách các nhà máy của doanh nghiệp muốn tiếp tục xuất khẩu vào Mỹ để FSIS kiểm tra, đánh giá và công nhận.

Như vậy, với việc Nafiqad vừa đề xuất FSIS công nhận thêm tám nhà máy chế biến cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ, thì tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 21 cơ sở (trước đó Nafiqad đề xuất FSIS công nhận 13 nhà máy chế biến cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ) đang chờ FSIS duyệt đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.

Ngoài ra, theo Nafiqad, tính đến nay, FSIS đã chính thức công nhận 45 nhà máy chế biến của doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ cho giai đoạn chuyển tiếp.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới