Thứ Tư, 19/06/2024, 05:33
28.4 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị định giá lại doanh nghiệp nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị định giá lại doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp về kinh tế-xã hội bên lề cuộc họp ngày 8-8 – Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

(TBKTSG Online) – Cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hôm 8-8 nêu ra nhiều vấn đề xung quanh tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt việc đánh giá lại nguồn vốn được nhiều doanh nghiệp đề nghị.

Bộ Tài chính dẫn nguồn báo cáo của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước (trừ các ngân hàng thương mại nhà nước, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, các tổng công ty đã cổ phần hóa) cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị này đạt kết quả tốt.

Tổng doanh thu năm 2007 của các tập đoàn, tổng công ty tăng 24%, tổng lợi nhuận tăng 23% so với năm 2006. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 17% (năm 2006 là 16%). Sáu tháng đầu năm 2008, tám tập đoàn và 96 tổng công ty vẫn đạt doanh thu 59%, lợi nhuận đạt 53% và nộp ngân sách đạt 67% kế hoạch của cả năm.

Hết năm 2007, vốn chủ sở hữu ở các tập đoàn, tổng công ty đã tăng 18% và tổng tài sản tăng 26% (khoảng 927 ngàn tỉ đồng). Những nguồn tăng này chủ yếu được hình thành từ tích lũy lợi nhuận và tiền bán cổ phần từ các công ty con. Theo đó, đầu tư của công ty mẹ và công ty con, công ty liên kết trong năm 2007 cũng đã tăng lên và chiếm 24% vốn chủ sở hữu.

Việc cổ phần hóa cũng thu về cho quỹ hỗ trợ, sắp xếp doanh nghiệp của các tập đoàn, tổng công ty hiện nay khoảng 24 ngàn tỉ đồng.

 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng có lưu ý các tập đoàn, tổng công ty và bộ, ngành liên quan phải đánh giá được hiệu quả sử dụng nguồn vốn tại các doanh nghiệp nêu trên. Cụ thể là cách sử dụng vốn chủ sở hữu, vốn vay, tiến trình cổ phần hóa và trên cơ sở đó phải xác định được chỉ số định hạng  tín nhiệm của các doanh nghiệp.

Bộ Tài chính và Ban chỉ đạo, đổi mới phát triển doanh nghiệp nhà nước cùng thống nhất với nhau rằng tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của các tập đoàn, tổng công ty hiện ở mức 1,36 lần là không cao. Một số trường hợp có tỷ lệ lớn hơn thì Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính cùng các doanh nghiệp đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp thích hợp với từng trường hợp.

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính e ngại mặt bằng lãi suất cao như hiện tại và khả năng cung ứng vốn của các ngân hàng thương mại có hạn chế nhất định làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải đánh giá hiệu quả sử dụng vốn và khả năng thanh toán để đảm bảo an toàn cho hệ thống tài chính.

Hiện tại, vốn chủ sở hữu của Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty khoảng 377 ngàn tỉ đồng (trên giá trị sổ sách). Nhưng ông Hà cũng đồng tình với việc định giá lại nguồn vốn ở các doanh nghiệp với cân nhắc: “Đánh giá lại tài sản, vốn doanh nghiệp có thể làm tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp tăng lên nhưng  trong tình trạng khấu hao và chi phí cũng tăng lên nên phải xác định thật rõ”.

Lần thứ hai kể từ đầu năm, Chính phủ họp riêng với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh – Ảnh: Việt Trần

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà đồng tình với quan điểm của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và lãnh đạo Bộ Tài chính về việc đánh giá lại tài sản, vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp. Vì việc này liên quan đến định hạng doanh nghiệp, tiềm lực chi trả nguồn vốn vay của doanh nghiệp đối với các ngân hàng, tránh tính trạng định giá sai, hoặc những kê khai thiếu thực tế có thể ảnh hưởng đến khả năng vay và chi trả nguồn vay, kéo theo ảnh hưởng tiêu cực cho các ngân hàng.

“Trong sáu tháng cuối năm, khi đến thời điểm đáo hạn các hợp đồng vay vốn, mới nhìn thấy những khả năng có thể ảnh hưởng không tốt như suy giảm lợi nhuận và nợ xấu bùng phát từ các địa chỉ này”, ông Trần Bắc Hà nói.

Chủ tịch HĐQT tập đoàn Dầu khí Petro Việt Nam Đinh La Thăng đề nghị được tăng vốn điều lệ của Petro từ 76 ngàn tỉ đồng lên 120 ngàn tỉ đồng vì trong quá trình đi đấu thầu hay mở L/C cho các hợp đồng dầu khí lớn ở nước ngoài, nhìn vào vốn điều lệ của Petro Việt Nam khi quy đổi ra đô la Mỹ chỉ là một con số rất thấp.

Tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Bùi Ngọc Bảo cũng đề nghị định giá lại doanh nghiệp. Ông Bảo dẫn chứng từ trường hợp doanh nghiệp của mình, là một tổng công ty hiện đang chi phối 60% thị trường cung ứng xăng dầu trong nước với số tiền nhập khẩu xăng dầu sáu tháng đầu năm hơn 4 tỉ đô la Mỹ nhưng vốn điều lệ nếu quy ra ngoại tệ này cũng chỉ đủ tiền mua từ một đến hai con tàu chở xăng dầu.

Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã đưa ra bản báo cáo nội dung cơ bản của dự thảo Nghị định hình thành, tổ chức hoạt động và giám sát đối với tập đoàn kinh tế.

Theo đó, có rất nhiều đề xuất về hình thức thay đổi tên gọi, mô hình quản trị ở các tập đoàn hiện nay và bổ sung một số cách thức giám sát hoạt động tài chính, quản trị ở các mô hình tập đoàn. Nhưng bản dự thảo này chưa nhận được sự đồng tình của lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty vì cho rằng chuẩn bị quá sơ sài và nhiều điểm lặp lại Luật doanh nghiệp nhà nước trước đây, mất đi tính tự chủ của các tập đoàn.

Lãnh đạo các tập đoàn đề nghị Chính phủ phải tổ chức một buổi hội thảo riêng góp ý về nghị định quan trọng này. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Trương Văn Đoan cũng thừa nhận thời gian chuẩn bị bản dự thảo nghị định quá gấp gáp nên cần phải có những bổ sung, cân nhắc kỹ hơn.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới