Thứ Ba, 18/06/2024, 05:50
27.3 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý sai phạm tại Trung tâm TDTT quận 1

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND quận 1, TPHCM vừa có kết luận thanh tra về công tác thu, chi tài chính tại Trung tâm Thể dục Thể thao quận 1. Theo đó, có sai phạm trong các khoản thu từ hoạt động khai thác sử dụng mặt bằng vào mục đích cho thuê và có dấu hiệu bớt xén, gian dối tiền lương, tiền tài trợ vận động viên.

Trung tâm TDTT quận 1, TPHCM. ẢNh: Cổng thông tin Bộ Công an

Cổng thông tin Bộ Công an cho biết, Trung tâm TDTT quận 1 là đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ về tài chính, trực thuộc UBND quận 1. Tuy nhiên, từ năm 2018, với các khoản thu từ hoạt động khai thác sử dụng mặt bằng vào mục đích cho thuê, khi thanh tra, đơn vị đã cung cấp thông tin, tài liệu không chính xác về nội dung và giá trị số liệu kế toán.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện việc tiêu hủy toàn bộ bản gốc chứng từ kế toán viết tay tại đơn vị này. Việc lập phiếu thu và biên nhận viết tay được xác định nhằm thu tiền cho thuê mặt bằng, tiền điện, nước sinh hoạt và để ngoài sổ sách kế toán của trung tâm.

Tại trung tâm còn có tình trạng sử dụng tài khoản ngân hàng của nhân viên để thực hiện các giao dịch nhận tiền liên quan phần lớn nguồn thu từ hoạt động cho thuê đối với 32 vị trí mặt bằng tại 3 câu lạc bộ của trung tâm và để ngoài sổ sách kế toán của đơn vị;

Tạm tính từ năm 2018 đến tháng 7-2022, tổng số tiền thu được là gần 18,7 tỉ đồng. Trong đó, hơn 6,1 tỉ đồng được nộp và hạch toán vào sổ sách kế toán còn lại hơn 12,5 tỉ đồng để ngoài sổ sách. Ngoài ra, còn có 3 vị trí mặt bằng khác có dấu hiệu cho thuê và để ngoài sổ sách kế toán của đơn vị.

Theo TTXVN, liên quan đến Đội bóng đá nữ TPHCM (đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Trung tâm TDTT Thống Nhất), một số cá nhân đã lập khống hồ sơ chấm công tập luyện, dinh dưỡng cho vận động viên đã nghỉ tập luyện và huấn luận viên không tham gia huấn luyện để Trung tâm TDTT Thống Nhất chi trả với số tiền hơn 1,9 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, việc chi trả tiền công tập luyện, tiền dinh dưỡng và các khoản hỗ trợ khác cho các vận động viên chủ yếu là chuyển khoản vào tài khoản cá nhân vận động viên. Tuy nhiên qua xác minh, có tình trạng thẻ ATM của vận động viên bị huấn luyện viên thu giữ, định kỳ hàng tháng người này rút tiền và phát cho các vận động viên ít hơn số tiền do Trung tâm TDTT Thống Nhất chi trả.

Từ năm 2020-2021, số tiền công tập luyện, tiền dinh dưỡng của các vận động viên bóng đá nữ bị chiếm đoạt 102 triệu đồng.

Ngoài ra, Giám đốc Trung tâm TDTT quận 1 còn đề nghị Liên đoàn Bóng đá TPHCM chuyển các khoản tiền tài trợ hơn 4 tỉ đồng vào tài khoản ngân hàng của các cá nhân và không được hạch toán vào sổ sách kế toán của trung tâm…

Thanh tra xác định, việc để xảy ra các thiếu sót, vi phạm, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Trung tâm TDTT quận 1 và Kế toán trưởng kiêm trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch cùng các cá nhân, bộ phận có liên quan.

Đặc biệt, hành vi để ngoài sổ sách kế toán, không hạch toán các khoản tài trợ, thưởng, gian dối lương của vận động viên là có dấu hiệu tội phạm, do đó, UBND quận 1 kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới