Thứ Sáu, 12/07/2024, 17:38
29 C
Ho Chi Minh City

Để ngày Quốc khánh trở lại bình thường

Quỳnh Thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Có thể nói ngày Quốc khánh năm nay chưa hề có tiền lệ. Quốc khánh đến với chúng ta khi nhiều địa phương trên toàn quốc tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội và áp dụng các biện pháp mạnh hơn, kể cả sự hỗ trợ của lực lượng quân đội.

Thay cho pháo hoa chào mừng và dòng người đổ ra đường vui chơi, đi du lịch, mua sắm là lời nhắc nhở của người đứng đầu Chính phủ về việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch. Ông yêu cầu tại các địa phương đang giãn cách, tuyệt đối không để xảy ra tập trung đông người, không để người dân di chuyển, ra đường gia tăng; ở các địa phương khác, kiên quyết dừng các lễ hội, tập trung đông người không cần thiết.

Tại TPHCM, nơi tình hình dịch nóng nhất nước, đã có hơn 220.000 ca nhiễm tính từ 27-4, với trung bình hơn 4.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần gần nhất; con số tử vong vẫn ở mức cao, từ 250 đến 300 người mỗi ngày(1). Tại các tỉnh lân cận, như Bình Dương và Đồng Nai, các thống kê này vẫn chưa khả quan hơn. Ở Hà Nội, chính quyền cho biết giãn cách có thể sẽ phải kéo dài thêm ít nhất một tuần sau ngày 6-9.

Trước những diễn biến nói trên, thiết nghĩ chúng ta cần chuẩn bị cho mình một tâm thế mới cho giai đoạn trước mắt. Đến giờ thì chuyện đã rõ hơn. Cuộc sống dễ chịu trước đây với mọi tiện nghi của nó sẽ không thể trở lại ngay. Thế giới đang bàn chuyện tìm cách hạ đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của đại dịch và cho rằng không có cách nào khác là nhân loại phải “sống chung” với SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh dịch Covid-19.

Đây hoàn toàn không phải là một nhận định bất chợt hay ngẫu hứng. Trong diễn văn kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam sáng 1-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: “Đại dịch sẽ còn kéo dài, diễn biến phức tạp và khó lường”(2).

Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay hoàn toàn không phải là cơ sở cho tư tưởng bi quan. Ngược lại, chúng ta chỉ có thể chiến thắng được dịch bệnh theo nghĩa hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của nó và tái lập cuộc sống bình thường mới như xu hướng thế giới đang hướng đến, nếu chúng ta giữ vững được tinh thần lạc quan nhằm chống dịch với hiệu quả cao.

Về phía người dân, đó là sự tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc chống dịch của chính quyền; là sự hợp tác với nhau và với chính quyền trong việc thực hiện nghiêm túc những yêu cầu cụ thể trong từng giai đoạn khác nhau trong cuộc chiến dài hơi trước mắt. Từng người, từng gia đình cần ý thức đầy đủ sự đóng góp rất quan trọng và rất có ý nghĩa của mình trong thành công của cả công cuộc chống đại dịch quốc gia.

Về phía Chính phủ, đó là việc đưa ra các quyết định chính xác, sáng suốt. Dĩ nhiên, đây là vấn đề hết sức khó khăn, cũng là thách thức lớn nhất đối với mọi chính phủ trên thế giới. Sai sót chắc chắn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở chỗ làm sao chính quyền hạn chế được đến mức thấp nhất các sai sót, tương tự như việc hạn chế tác động tiêu cực của dịch bệnh. Ở Việt Nam, điều này có thể được khái quát thành “tâm và tầm” của người lãnh đạo. Nếu lãnh đạo có “tầm” sẽ hạn chế được sai sót. Nếu lãnh đạo có “tâm” sẽ chọn ra những quyết định tuy khó về mình nhưng lại hạn chế được nhiều nỗi khổ không cần thiết cho người dân.

Đầu năm 2020 lúc dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Việt Nam, không ai tiên đoán được mức độ tác hại của nó. Tuy nhiên, đến nay, khi các tác hại đó đã bộc lộ rõ, đã có cơ sở tốt hơn để tin rằng chúng ta cuối cùng sẽ vượt qua được đại dịch.

Trong diễn văn nêu bên trên, Thủ tướng nói như sau: “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng đại dịch Covid-19; bình minh của cuộc sống bình yên sẽ sớm trở lại”.

Chắc chắn Quốc khánh năm tới, hình ảnh pháo hoa và những dòng người đổ ra đường mừng ngày thành lập đất nước sẽ trở lại.

————

(1)https://vnexpress.net/tp-hcm-15-ngay-qua-chong-dich-the-nao-4349025.html

(2)https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-binh-minh-cua-cuoc-song-binh-yen-se-som-tro-lai-20210901114217869.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới