Thứ Hai, 24/06/2024, 22:28
28.4 C
Ho Chi Minh City

Để hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia đạt kết quả cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia đạt kết quả cao

V. Dũng

(TBKTSG Online) – Việt Nam có chung đường biên giới với Campuchia nên việc trao đổi hàng hóa giữa doanh nghiệp và cư dân ở các vùng cận biên được đánh giá là khá thuận lợi. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước, việc hợp tác kinh doanh chủ yếu là tự phát, chưa được tổ chức một cách bài bản và mang tính định hướng để đạt được kết quả cao.

Liên quan đến vấn đề này, Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại TPHCM phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) sẽ tổ chức hội thảo “Tiềm năng hợp tác Việt Nam – Campuchia trong bối cảnh ASEAN” vào ngày 22-11 tới đây tại TPHCM. Đây là sự kiện nhằm tăng cường sự kết nối và phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao của hai quốc gia tại Việt Nam.

Để hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia đạt kết quả cao
CLB Doanh nhân Tiền Giang tại TPHCM và Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ tham dự Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Campuchia. Ảnh: TGB

Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo ra diễn đàn đối thoại, nhân rộng các mô hình đầu tư đã triển khai cũng như tìm kiếm cơ hội vào thị trường ngách mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước đang quan tâm. Đồng thời, đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt giữa hai bên một cách thực chất và đạt kết quả cao nhất.

Tham dự diễn đàn có các đại biểu: ông Oknha Leng Rithy, Cố vấn cấp cao của Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia; ông SokDareth, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM; ông Bùi Văn, Tổng biên tập Kênh truyền hình FBNC; ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ); bà Lâm Thúy Ái, Phó chủ tịch Thường trực CLB Doanh nhân Tiền Giang tại TPHCM; ông Nguyễn Trí Thông, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Tiền Giang tại TPHCM; ông Đoàn Hữu Đức, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Việt Nam (VCG) kiêm Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Tiền Giang tại TPHCM (TGB).

Tại hội thảo các diễn giả sẽ trình bày những nội dung liên quan đến về tình hình hợp tác thương mại Việt Nam – Campuchia hiện tại và định hướng phát triển trong tương lai. Trong đó tập trung vào cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh hiện tại.

Ông Đoàn Hữu Đức, Phó chủ tịch TGB cho biết, hội thảo không chỉ cung cấp bức tranh toàn cảnh hợp tác mà còn tập trung trao đổi về xu hướng đầu tư, cơ hội hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp hai nước. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng cung cấp thông tin nhằm giúp doanh nghiệp xác định đúng thị trường, các loại hình đầu tư có giá trị thiết thực như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, hàng tiêu dùng…

“Trong bối cảnh Việt Nam khởi động các hiệp định thương mại tự do như CPTPP hay EVFTA… hội thảo có thể sẽ giúp doanh nghiệp Campuchia tận dụng được cơ hội phát triển. Thêm vào đó, sự hợp tác được kỳ vọng có kết quả tích cực trong nhiệm kỳ Việt Nam là Chủ tịch ASEAN," ông Đức nhận định.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo này, đơn vị tổ chức cũng giới thiệu chương trình và lộ trình Caravan Hành trình Kết nối doanh nhân Việt Nam – Campuchia và Diễn đàn Hợp tác kinh doanh Việt Nam – Campuchia để các hoạt động kết nối trở nên thực chất hơn. Hành trình này dự kiến diễn ra từ ngày 5-12 đến 8-12-2019 tại Vương quốc Campuchia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới