Thứ Năm, 18/07/2024, 20:55
26.2 C
Ho Chi Minh City

De Heus và Hùng Nhơn đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao ở Gia Lai

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 14-5, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn đã cho khởi công dự án Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN tại tỉnh Gia Lai với vốn đầu tư khoảng 1.030 tỉ đồng.

Hai doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư ở khu vực này để đưa Tây Nguyên trở thành trung tâm cung cấp lợn giống và phát triển thành các mô hình chăn nuôi công nghệ cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Nghi thức khởi công dự án Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN tại tỉnh Gia Lai.

Dự án được phát triển với quy mô 100 héc ta tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh chuyên sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín. Tổ hợp sẽ chọn lọc, sản xuất heo giống – gà giống; nhà máy giết mổ heo tự động; sản xuất thức ăn chăn nuôi theo hướng hữu cơ; sản xuất phân bón hữu cơ và thương mại hóa các sản phẩm chăn nuôi.

Theo liên doanh, tổ hợp dự kiến sẽ áp dụng công nghệ 4.0 xuyên suốt quá trình chăn nuôi, giúp kiểm soát tốt chất lượng chăn nuôi, tối ưu hóa hiệu suất chăn nuôi, giảm giá thành sản phẩm và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tại đây cũng sẽ sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới, sử dụng 30% điện sạch, giảm phát thải một lượng lớn CO2 so với sử dụng nguồn điện truyền thống. Hai doanh nghiệp này cũng sẽ áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ, giết mổ heo và sản xuất phân bón hữu cơ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.

Chiến lược phát triển của Gia Lai là từng bước chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi tập trung, quy mô công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất khép kín theo chuỗi liên kết, hình thành vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi.

Ông Koen De Heus, đồng Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn De Heus Hoàng Gia, cho biết Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Gia Lai ra đời nhằm cung cấp, cải thiện và nâng cao chất lượng con giống cho các trang trại chăn nuôi Việt Nam. Tổ hợp còn tạo ra sản phẩm có chất lượng cao cho hệ thống chuỗi và hướng tới nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và hiện đại, đáp ứng đúng chủ trương của Chính phủ Việt Nam.

Đây là dự án tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN thứ 4 tại Việt Nam của Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn.

Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn cũng đã ký kết MOU về chương trình hợp tác chiến lược giữa 2 Tập đoàn. Theo đó, hai bên sẽ cùng nhau lên kế hoạch, xây dựng và phát triển những dự án trong lĩnh vực chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Theo đó, từ năm 2022 đến 2030, De Heus và Hùng Nhơn sẽ tiếp tục hợp tác để mở rộng và phát triển mạng lưới chuỗi các dự án chăn nuôi giống lợn cụ kỵ với quy mô lớn và vùng an toàn dịch bệnh tại 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Sau khi hoàn thành dự án tại Gia Lai, tiếp đến sẽ triển khai tại Đắk Nông và Kon Tum. Chuỗi dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần định hình Tây Nguyên trở thành trung tâm cung cấp lợn giống và phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Tập đoàn Hùng Nhơn hiện sở hữu 15 công ty thành viên và hệ thống chuỗi DHN, với 1.000 ha trang trại tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Trong khi đó, Tập đoàn De Heus có hơn 110 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp tiên tiến về thức ăn chăn nuôi và dinh dưỡng động vật. Tại Việt Nam, De Heus sở hữu 23 nhà máy.

Ngày 14-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về Chương trình nghiên cứu phát triển vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi với AGRITERRA, tổ chức phi chính phủ của Hà Lan và De Heus Việt Nam.Theo đó, ba bên sẽ phối hợp cùng với các cơ quan địa phương và các tổ chức xã hội để xây dựng các vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ ngành thức ăn chăn nuôi theo hình thức hợp tác xã. Lấy các hợp tác xã làm trung tâm và phát triển, từ đó hướng đến giá trị sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi và tăng thu nhập cho người nông dân Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới