Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:25
30 C
Ho Chi Minh City

Dè dặt chuyện giảm lãi suất cơ bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dè dặt chuyện giảm lãi suất cơ bản

Chính sách lãi suất thực dương đang là công cụ để khuyến khích người dân gửi tiền vào ngân hàng – Ảnh: Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Ở thời điểm hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng đến lúc cắt giảm lãi suất cơ bản nhằm tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế lại bày tỏ quan điểm là nên chờ đợi thêm.   

Các chuyên gia kinh tế không phủ nhận việc đã có một số dấu hiệu từ nội tại nền kinh tế hỗ trợ cho việc cắt giảm lãi suất cơ bản như tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã chậm lại, cũng như giá dầu và giá lương thực trên thế giới đang có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên, theo họ thì những người làm chính sách cần thêm thời gian để tiếp tục quan sát, chờ đợi dấu hiệu rõ ràng hơn từ nền kinh tế trong nước lẫn kinh tế thế giới. Thêm vào đó, lãi suất cơ bản không phải là công cụ duy nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.  

Một chuyên gia kinh tế tại TPHCM cho rằng không phải cứ cắt giảm lãi suất cơ bản thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tiếp cận được vốn của ngân hàng vì thực ra ngay cả lúc lãi suất còn thấp thì việc tiếp cận vốn ngân hàng của các đối tượng này cũng không phải là dễ.

Vấn đề ở đây là quy trình đi vay và cho vay đối với đối tượng này như thế nào. Mục tiêu chính của Chính phủ hiện nay là phải dự báo được mức lạm phát kỳ vọng trong tương lai và vai trò của Nhà nước là thực hiện đúng mục tiêu thắt chặt tiền tệ nhưng linh hoạt, nghĩa là đưa ra những quyết định hỗ trợ từng khu vực một cách kịp thời.  

Theo ông, liệu số vốn hỗ trợ doanh nghiệp mua lúa gạo của nông dân đã đủ chưa hay người nuôi cá tra, cá ba sa đã nhận được sự giúp đỡ thích đáng…? Những việc này không đơn thuần chỉ là giảm lãi suất cơ bản.

“Linh hoạt ở đây không chỉ là giảm lãi suất cơ bản để tất cả các thành phần kinh tế đều tiếp cận được vốn giá rẻ trong khi chưa chắc những người cần vốn như người nuôi cá ba sa, người nông dân… lại tiếp cận được vốn ngân hàng”, vị chuyên gia này nói.  

Ông Võ Trí Thành, Trưởng ban nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng theo quan điểm của ông thì vẫn chưa phải lúc để giảm lãi suất cơ bản vì tình hình kinh tế trong nước vẫn còn phức tạp, mà nếu có cắt giảm thì cũng chỉ giảm ở mức thấp mang tính chất dấu hiệu hơn là cắt giảm sâu.  

Trong một buổi nói chuyện với báo chí gần đây, ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng cho rằng việc cắt giảm 1 hay 2 điểm phần trăm hiện nay thì lãi suất vẫn còn cao đối với doanh nghiệp. Cắt giảm chỉ mang tính chia sẻ, động viên, và giữ khách hàng.  

Còn ông Võ Trí Thành nói: “Cá nhân tôi cho rằng vấn đề trước mắt hiện nay vẫn là theo dõi thật sát tình hình trong nước và quốc tế, vẫn tiếp tục thực hiện những biện pháp chống lạm phát hiện nay và có thể là có thêm những biện pháp vi mô khác để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như cắt giảm chi phí cho ngân hàng thương mại, ví dụ như việc tăng lãi suất dự trữ bắt buộc vừa rồi”.  

Bình luận về việc các nước trên thế giới đang đồng loạt cắt giảm lãi suất, ông Thành nói rằng gần một tháng nay, nhiều nước đã bước vào một chu kỳ tạm gọi là chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ sự phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, đặc điểm tình hình của các nước là khác nhau và với Việt Nam thì nguy cơ bất ổn vĩ mô vẫn còn cao cho nên Việt Nam cần bình tĩnh và thận trọng hơn trước khi quyết định giảm lãi suất cơ bản.  

Ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng nghiên cứu kinh tế, Viện Phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội, cũng cho rằng nếu giảm lãi suất nhiều và đột ngột có thể sẽ tạo ra rủi ro lớn, đó là người dân có khả năng rút tiền để nắm giữ các loại tài sản có giá trị khác như vàng hay ngoại tệ. “Theo mục tiêu kềm chế lạm phát và chỉ thị đảm bảo lãi suất thực dương của Chính phủ thì mức lãi suất cơ bản vẫn nên duy trì như cũ”, ông Phong nói.  

Ông cũng cho rằng các ngân hàng tùy tình hình hoạt động của mình có thể tự điều chỉnh mức lãi suất theo mình mong muốn. Nếu ngân hàng thấy nguồn vốn của mình dồi dào và có thể dễ dàng huy động được thì có thể cắt giảm lãi suất huy động của mình, đồng thời giúp giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó chỉ là lãi suất thương mại, còn lãi suất cơ bản thì không nên giảm.  

Hiện nay, các ngân hàng đang nhìn nhau trước khi quyết định tăng hay giảm lãi suất. Mức lãi suất huy động hiện nay ở các ngân hàng chỉ còn xoay quanh mức 17,5% đối với ngân hàng cổ phần và 17% đối với ngân hàng quốc doanh, trong khi đó lãi suất cho vay phổ biến ở mức 18-20%. Theo ý kiến ông Phong, nếu lãi suất cơ bản giảm thì chỉ giảm mức nhỏ gọi là tượng trưng để có thể tạo ra không khí giảm lãi suất, tuy nhiên việc cắt giảm mạnh và ồ ạt là không nên.  

Trong bản báo cáo cuối tháng 9 của mình về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered đã cho rằng giá nhiên liệu giảm và giá lương thực ổn định đã góp phần kiềm chế lạm phát những tháng vừa qua. Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia của Standard Chartered, mức lạm phát phi lương thực (non-food inflation) vẫn còn tăng, đạt 15,8% theo năm vào tháng 9 so với mức 15,5% trong tháng 8. Các mặt hàng khác như hàng may mặc, thiết bị gia đình, và dịch vụ giải trí vẫn tăng giá, cho thấy rằng nhu cầu trong nước vẫn mạnh và chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn cần thiết tại Việt Nam.    

Standard Chartered cho rằng Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất từ ngày 15-9, và điều này có thể khiến Việt Nam có thêm lý do để giảm lãi suất. Tuy nhiên, các chuyên gia của ngân hàng này giải thích Trung Quốc đã tăng lãi suất cho vay từ năm 2004 với tổng mức tăng là 2,16 điểm phần trăm; sau đó lãi suất cho vay thực (lãi suất cho vay trừ đi mức lạm phát) của Trung Quốc là dương và lạm phát của nước này đã giảm dưới 5%. Trong khi đó, Việt Nam mặc dù đã tăng mạnh lãi suất cơ bản trong thời gian rất ngắn nhưng hiện tại mức lãi suất cho vay thực vẫn đang âm 6,9%. Theo tính toán của Standard Chartered, với mức lãi suất cơ bản không đổi, thì mức lãi suất cho vay thực vẫn sẽ tiếp tục âm đến quí 2-2009.    

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới