Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:23
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đề cử bốn khu vực cần bảo vệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề cử bốn khu vực cần bảo vệ

Việt Nam vừa đề cử thêm Hồ Ba Bể vào danh mục các vùng đất ngập nước cần ưu tiên bảo vệ – Ảnh minh họa: bandodulich.net

Việt Nam đã đề cử thêm 4 khu vực là Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), Hồ Ba Bể (Bắc Kạn), rừng U Minh và Vườn quốc gia Mũi Cà Mau với các tổ chức quốc tế công nhận thành khu vực tham gia Công ước quốc tế về bảo vệ đất ngập nước (Công ước Ramsar).

Thông tin này do tiến sĩ Trần Ngọc Cường, Phó trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên (Cục Bảo vệ môi trường) cung cấp.

Sau vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định) và khu Bàu Sấu – Cát Tiên( Đồng Nai) là các khu vực đầu tiên được đánh giá là thành công trong việc thực hiện Công ước Ramsar, Việt Nam mong muốn 4 khu vực trên được hỗ trợ bảo vệ tốt hơn về đa dạng sinh vật.

Hiện nay Vườn quốc gia Tràm Chim với diện tích hơn 7.500 héc ta có hệ sinh vật của vùng đất ngập nước rất phong phú. Tại đây có gần 200 loài chim nước, chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam, trong đó có nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới. Loài chim điển hình nhất và được nhiều người biết đến ở đây là sếu đầu đỏ.

Còn Hồ Ba Bể là một trong một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể. Hồ được hình thành cách đây hơn 200 triệu năm. Giá trị lớn nhất của hồ là cảnh quan địa chất độc đáo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học. Hồ Ba Bể đã được Tổ chức hồ nước ngọt thế giới công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

Đây cũng là một hồ kiến tạo lớn nhất miền Bắc Việt Nam giữa vùng đá phiến và đá vôi. Có hai đảo nhỏ nổi lên giữa hồ là đảo An Mã (đảo giống như con ngựa đóng cương đang lội nước) và đảo Bà Ngõa.

Rừng U Minh (U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang và U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau) là kiểu rừng rất đặc thù, được xếp hạng độc đáo và quí hiếm trên thế giới. Trong đó có hệ sinh thái rừng ngập nước, đặc biệt 8 loài chim nước quan trọng và các loài động vât quý hiếm, góp phần cân bằng sinh thái, tăng độ che phủ của rừng, đảm bảo an ninh môi trường và sự phát triển bền vững của đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời phát huy giá trị của hệ sinh thái rừng tràm phục vụ nghiên cứu khoa học và tham quan, du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, rừng U Minh còn là nơi lưu trữ và bảo tồn mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng tràm úng phèn trên đất than bùn, một vùng ngập nước quan trọng của hạ lưu sông Cửu Long.

Khu vực thứ 4 – Vườn quốc gia Mũi Cà Mau là nơi có cột mốc cuối cùng của Việt Nam trên đất liền, với tổng diện tích 41.862 héc ta. Đây là một vùng đất ngập mặn với quần thể thực vật chiếm ưu thế là cây đước, cây mắm. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn tự nhiên có giá trị rất cao về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, môi trường, văn hóa và lịch sử. Động vật khu vực vườn này đa dạng, gồm có: rùa, rắn, trăn, cua, các loại cá nước lợ, ba khía, sóc… Diện tích mặt đất của vườn quốc gia này không ngừng được mở rộng một cách tự nhiên do hàng năm Mũi Cà Mau lấn ra biển hàng chục mét bằng nguồn phù sa do hệ thống sông, kênh, rạch mang đến.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới