Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:02
30.6 C
Ho Chi Minh City

Đề cao cảnh giác là cách đối phó hiệu quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề cao cảnh giác là cách đối phó hiệu quả

S. Nguyên, TP.HCM

(TBVTSG) – Một số phương tiện thông tin đại chúng tuần qua có dẫn nguồn tin từ công ty an ninh mạng Bkis đưa ra mức cảnh báo “nguy hiểm” đối với nạn đánh cắp mật khẩu rồi lừa đảo qua Yahoo! Messenger.

Theo Bkis, nạn lừa đảo kể trên vẫn tiếp tục diễn ra ở Việt Nam và càng gia tăng trong thời gian gần đây. Kẻ xấu đánh cắp mật khẩu của người sử dụng Yahoo! Messenger, sau đó mạo danh họ để tiến hành lừa những người có trong danh sách bạn bè (Friend List) của nạn nhân.

Tuần qua, một đồng nghiệp của tôi đã một phen hốt hoảng khi bị kẻ xấu đánh cắp mật khẩu và dùng tên trong mạng cộng đồng (nickname) để trò chuyện qua mạng (chat) và lừa gạt, chiếm đoạt được tiền của nhiều bạn bè trong Friend List của anh thông qua việc nhờ cậy mua dùm thẻ điện thoại, thẻ tài khoản chơi trò chơi trực tuyến (online game). Liên tục cả ngày anh mệt mỏi vì trả lời điện thoại, thanh minh với bạn bè, người thân là “đó không phải là tôi” và thông báo cho tất cả những người quen biết rằng anh đã bị kẻ gian lấy cắp mật khẩu Yahoo! Messenger.

Chiêu bài được sử dụng là kẻ lấy cắp được mật khẩu nhờ mua hộ một số lượng lớn thẻ chơi trò chơi để gửi cho người thân ở nước ngoài kinh doanh, với lý do đang bận công việc không đi mua được và kèm lời hứa sẽ hoàn trả tiền cho người được nhờ vả sau đó. Đã có nhiều người bạn của anh bị lừa, vội đi mua thẻ cho anh với số tiền lên đến vài triệu đồng mỗi người, chủ yếu là những người không đề cao cảnh giác, không phát hiện được trò gian lận.Câu chuyện kể trên chỉ là một trong muôn vàn trường hợp bị lừa đảo qua chat rộ lên trong thời gian gần đây. Người đồng nghiệp bị lợi dụng nickname trong Yahoo! Messenger của tôi và nhiều bạn bè, bao gồm người bị lừa tiền lẫn người không mắc lừa, đều nhận thấy cần phải đề cao cảnh giác hơn nữa. Bkis khuyến cáo người sử dụng cần cẩn thận trong khi giao tiếp trên mạng, không cung cấp những thông tin quan trọng như mật khẩu hoặc chuyển tiền cho bạn bè qua mạng. Kể cả nếu đó là người thân thì cũng cần gọi điện thoại để xác minh trước khi thực hiện chuyển tiền hay mật khẩu.

Nguyên tắc là không để lộ thông tin trên Internet, đặc biệt những thông tin về tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng cũng như những thông tin tài khoản người sử dụng để chat, gửi thư điện tử (e-mail)… Nhiều người vì sợ không nhớ được hay nhầm lẫn mật khẩu giữa các tài khoản nên hay có thói quen dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản, do vậy khi lộ mật khẩu của một tài khoản là đồng thời mất luôn các tài khoản khác. Trong một số trường hợp người sử dụng do chủ quan nên mã hóa mật khẩu đơn giản, do đó các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo một mật khẩu đủ mạnh thông thường cần có cả chữ lẫn số và trên tám ký tự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới