Thứ Hai, 17/06/2024, 14:04
35 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL triển khai giải pháp bình ổn giá gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL triển khai giải pháp bình ổn giá gạo

Các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp và Kiên Giang đang triển khai các biện pháp cấp bách để bình ổn giá gạo trên địa bàn.

Tại Vĩnh Long, ngày 28-4, các đơn vị cung ứng gạo của tỉnh là Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Long đã đưa gạo ra đáp ứng nhu cầu của thị trường thông qua các hệ thống bán lẻ, hệ thống đại lý và các siêu thị đã có; mở thêm điểm cung ứng gạo lưu động, bán buôn tại kho và kiểm soát giá bán lẻ của các đại lý… với giá bán từ 10.000 đến 13.000 đồng/kg tùy theo loại gạo, thấp hơn giá thị trường tự do tại các chợ trong tỉnh cùng ngày từ 3.000 đến 7.000 đồng/kg tùy theo từng loại gạo.

Còn tại Trà Vinh, Công ty Xuất nhập khẩu lương thực Trà Vinh mở hai điểm bán gạo lẻ tại thị xã; thời gian phục vụ từ 7 giờ đến 17 giờ hàng ngày, mỗi người mua được 10 kg gạo thường với giá 11.000 đồng/kg.

Tại Đồng Tháp, các đại lý, cửa hàng kinh doanh gạo trên địa bàn đều có đầy đủ các loại gạo, nhưng rất vắng người mua. Vụ lúa đông-xuân tại tỉnh Đồng Tháp vừa mới thu hoạch xong và trúng mùa, sản lượng lúa hàng hóa lớn (700.000 tấn). Tuy nhiên, giá gạo trên thị trường vẫn chưa giảm và đang ở mức 15.000 đến 16.000 đồng/kg loại gạo ngon (tại chợ thành phố Cao Lãnh, thị xã Sa Đéc, chợ huyện Cao Lãnh) và 18.000 đồng/kg tại chợ huyện Lai Vung…

Tại tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh đã yêu cầu các công ty xuất khẩu xuất kho 40.000 tấn gạo, bán đúng giá thị trường cho người dân với giá 9.500-12.000 đồng/kg. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công an, Sở Công Thương và Chi cục Thuế rà soát lại thị trường và xử lý nghiêm những đối tượng găm giữ hàng làm giá, gây khan hiếm gạo trên thị trường.

Lãnh đạo Kiên Giang cũng khuyến cáo người dân không nên nôn nóng, đổ xô mua gạo gây áp lực nguồn hàng đối với các đại lý. Trong một vài ngày tới, giá gạo sẽ bình ổn trở lại. Kiên Giang có sản lượng lúa hàng năm cao nhất ĐBSCL với khoảng 3 triệu tấn lúa, chỉ riêng vụ đông-xuân, đã thu hoạch khoảng 2 triệu tấn. Vì vậy, tỉnh khẳng định không có chuyện thiếu gạo phục vụ nhu cầu người dân.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới