Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:37
24 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL: Tôm sú có giá, nhà nhà thả nuôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: Tôm sú có giá, nhà nhà thả nuôi

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Mặc dù giá tôm sú thời điểm này đã giảm từ 5.000- 10.000 đồng/kg (tùy loại) nhưng vẫn ở mức cao, do vậy bà con nuôi tôm tại các tỉnh ven biển ĐBSCL có thu nhập cao, mỗi héc ta nuôi tôm cho lợi nhuận từ 450- 550 triệu đồng. Nhiều người dân đang đẩy mạnh nuôi tiếp vụ thứ 2 trong năm.

Ông Nguyễn Văn Giang ở xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang thu hoạch tôm chuẩn bị giao cho khách hàng – Ảnh: Trung Chánh

Giá giảm vẫn… lãi cao

Tính từ thời điểm tôm sú đạt mức giá cao kỷ lục 235.000- 245.000 đồng/kg đối với tôm loại 1 (15 con/kg) vào giữa tháng 7 vừa qua, đến nay, giá tôm sú tại các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành và Trà Cú của Trà Vinh đã giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg.

Tại huyện Cầu Ngang, tôm sú loại 20 con/kg hiện chỉ còn 223.000-226.000 đồng/kg, giảm 5.000-6.000 đồng/kg; tôm loại 25 con/kg giảm 6.000 đồng/kg, xuống mức giá 190.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg giảm mạnh nhất với mức 10.000 đồng/kg, xuống giá 160.000-169.000 đồng/kg (tùy nơi).

Anh Nguyễn Văn Tuấn, thương lái chuyên thu gom và vận chuyển tôm nguyên liệu ngụ ở ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang cho biết: “Từ cuối tháng 7 đến nay, tôm nguyên liệu có dấu hiệu sụt giảm, nhưng sức tiêu thụ vẫn rất cao. Nguyên nhân tôm giảm giá do các huyện lân cận như Duyên Hải, Trà Cú, Châu Thành, đặc biệt là tại xã Mỹ Long Nam của huyện Cầu Ngang đang vào vụ thu hoạch rộ, khiến cung vượt cầu”.

Đại diện nhà máy thủy sản trà Vinh cho biết, nguyên nhân chính làm tôm nguyên liệu giảm trong những ngày qua là do cung vượt cầu. Dù nhà máy thủy sản Trà Vinh đã nâng công suất thu mua mỗi ngày lên 25 tấn để chế biến xuất khẩu (chưa kể thương lái từ các tỉnh khác đến thu gom hàng) nhưng vẫn không tiêu thụ hết vì tôm được thu hoạch quá nhiều trong thời gian nggắn. Tuy nhiên, giá giảm chỉ là cục bộ, do cung vượt cầu.

Trao đổi với chúng tôi một số bà con nuôi tôm tại Trà Vinh cho biết, mặc dù giá tôm nguyên liệu đã giảm 5.000-10.000 đồng/kg, nhưng so với cùng kỳ năm 2010 giá tôm nguyên liệu hiện vẫn cao hơn từ 30.000-45.000 đồng/kg.

Theo tính toán của anh Nguyễn Văn Giang, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh, nếu nuôi đạt năng suất, mỗi héc ta nuôi bà con sẽ thu được 10 tấn tôm nguyên liệu. Với giá bán như trên, sau khi trừ đi các khoản chi phí gồm giống, thuốc men phòng trị bệnh, thức ăn, nhân công…, bà con còn lãi khoảng 450-550 triệu đồng, tức khoảng 50% trên tổng số chi phí đầu tư.

Đua nhau làm vụ mới

Thu hoạch tôm – Ảnh: Trung Chánh

Đứng trước mức lợi nhuận cao thu được từ con tôm, nhiều người nuôi tôm tại Trà Vinh đã nuôi tiếp vụ thứ 2. Vừa thu hoạch xong, bà con nhanh chóng sửa lại ao, xử lý nguồn nước chuẩn bị nuôi tiếp vụ thứ 2 trong năm.

Ông Tư Đời (Dương Chí Đời), xã Long Toàn, huyện Duyên Hải cho biết: “Mọi năm, sau khi thu hoạch xong vụ tôm sú là bà con sửa lại ao nhưng chỉ để đó chờ tới vụ nuôi năm sau mới thả tiếp. Còn năm nay, với giá tôm ở mức cao như hiện nay bà con đã thả nuôi tiếp vụ thứ 2 chứ không đợi”.

Anh Tuấn cho biết, mọi năm chỉ có chừng 80% hộ thả nuôi thì năm nay gần như 100% hộ thả nuôi, diện tích nuôi năm nay được phủ kín hoàn toàn. Đối với những diện tích nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh vừa qua, bà con cũng tranh thủ nuôi trở lại. Tuy nhiên, không phải hoàn toàn thả nuôi tôm sú mà cũng có nhiều hộ chọn con tôm càng xanh để thả nuôi. Dự kiến, đến đến tháng 12 (âm lịch) tới bà con sẽ thu hoạch.

Theo thống kê của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Trà Vinh, toàn tỉnh hiện có đến 23.000 héc ta mặt nước chuyên canh tôm sú với khoảng 25.000 hộ tham gia sản xuất, tập trung ở 4 huyện gồm Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành và Trà Cú.

Mặc dù ngành nông nghiệp Trà Vinh chưa có con số thống kê chính thức về diện tích thả nuôi vụ thứ 2 trong năm nay, nhưng theo đại diện ngành nông nghiệp tỉnh cho biết con số này sẽ không nhỏ.

Nguyên nhân người dân đẩy mạnh mở rộng diện tích thả nuôi vụ thứ 2 trong năm được cho biết là do giá tôm sú đang ở mức khá cao cao hơn nhiều so với trung bình những năm qua. Tuy nhiên, theo ngành nông nghiệp Trà Vinh, bà con cần tích cực xử lý ao, nguồn nước trước khi thả con giống. Cần tăng cường phòng bệnh cho đàn tôm, thường xuyên kiểm tra tôm nuôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới