Thứ Tư, 19/06/2024, 11:01
32.8 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL: Phát triển du lịch phải có trách nhiệm, bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: Phát triển du lịch phải có trách nhiệm, bền vững

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Du lịch được xác định là ngành kinh tế quan trọng của nhiều địa phương trong cả nước nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng. Song, việc phát triển du lịch cần phải đi theo hướng có trách nhiệm và bền vững.

Doanh nghiệp du lịch sẽ kết nối trực tuyến để hẹn làm ăn

ĐBSCL: Phát triển du lịch phải có trách nhiệm, bền vững
Du khách tham quan các sản phẩm được chế biến từ dừa trong khuôn khổ Lễ hội dừa Bến Tre lần 5 năm 2019. Ảnh: Trung Chánh

Nhấn mạnh nêu trên được ông Nguyễn Văn Lưu, nguyên Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ thuộc Tổng cục Du lịch đưa ra tại hội thảo “Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành ĐBSCL” được tổ chức ở địa phương này hôm 17-11.

Theo ông Lưu, phát triển du lịch có trách nhiệm là cách tiếp cận mới trong quản lý và thực hành du lịch nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực, tăng tác động tích cực của du lịch lên kinh tế, xã hội và môi trường của một điểm đến. “Đây là một quá trình liên tục của sự phát triển du lịch quốc gia, vùng và địa phương cũng như từng điểm đến để tạo ra nơi tốt đẹp hơn cho con người sinh sống và tham quan du lịch”, ông nhấn mạnh.

Ông Lưu cho biết, thước đo thành công của phát triển du lịch có trách nhiệm là tạo ra thu nhập, công việc nhiều hơn, mang lại sự hài lòng hơn và cải thiện các tiện nghi ở điểm đến du lịch. “Cốt lõi của phát triển du lịch có trách nhiệm là sự phát triển du lịch bền vững”, ông cho biết.

Trong quá trình phát triển du lịch, theo ông Lưu, phải có cơ sở vật chất phục vụ hiện đại, nhưng phải chuyên biệt mang tính truyền thống của địa phương để đáp ứng được tất cả nhu cầu phát triển theo hướng cá nhân hóa ngày càng cao của du khách.

Vậy làm sao để có được cơ sở vật chất như vậy, ông Lưu gợi ý, phải huy động và sử dụng hợp lý các nguồn lực để xây dựng. “Nói cách khác, phải phát triển hợp lý cơ sở vật chất phù hợp với yêu cầu của sự phát triển du lịch, đảm bảo hiệu quả, có trách nhiệm cả về xã hội, kinh tế và môi trường, mang tính bền vững của hoạt động du lịch”, ông nhấn mạnh.

Theo đó, việc phát triển cơ sở vật chất du lịch phải chú ý đến “ba điểm cốt lõi, gồm đảm bảo lợi ích kinh tế thiết thực và lâu dài cho tất cả các bên liên quan; chú trọng đến tính hiện đại theo xu hướng phát triển của cơ sở vật chất kỹ thuật, nhưng phải luôn tôn trọng tính nguyên vẹn văn hóa, xã hội của địa phương tại điểm đến du lịch; sử dụng tối ưu các nguồn lực, đặc biệt là nguồn tài nguyên du lịch và nguồn lực con người của địa phương.

Để thúc đẩy phát triển du lịch, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp gợi ý về cơ chế chính sách phải làm sao thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tăng đầu tư phát triển để bảo đảm du lịch phát huy vai trò là ngành kinh tế quan trọng; công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch gắn với tạo dựng hình ảnh phải được chú trọng; nguồn nhân lực du lịch phải chuyển mạnh công tác đào tạo, từ chiều rộng sang chiều sâu.

Ngoài ra, theo vị này, một yếu tố khác cần được quan tâm thực hiện tốt, đó là cải thiện môi trường du lịch, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan, xây dựng hệ thống nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; thực hiện niêm yết và bán đúng giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách…

Hàng ngàn khách du lịch đến xem “người đẹp xứ dừa”

Tối ngày 17-11, đêm chung kết cuộc thi “Người đẹp xứ dừa năm 2019” đã diễn ra tại tỉnh Bến Tre trong khuôn khổ Lễ hội dừa lần 5 năm 2019 từ ngày 14 đến 20-11-2019.

Sự kiện nêu trên đã thu hút hàng ngàn người dân cũng như du khách trong và ngoài nước đến theo dõi trực tiếp.

Theo Ban tổ chức, vòng chung kết cuộc thi có 29 thí sinh tham dự là các cô gái được tuyển chọn từ các vòng thi trước đó.

Theo đó, các thí sinh lần lượt trải qua các phần thi, gồm trang phục áo dài, áo bà ba và trang phục dạ hội. Sau các phần trình diễn này, Ban tổ chức đã chọn 5 cô gái vào top 5 để bước vào phần thi ứng xử với các câu hỏi liên quan đến bảo vệ môi trường; làm gì để quảng bá du lịch Bến Tre, quảng bá hình ảnh con người Bến Tre…

Sau khoảng 2 giờ tranh tài, Ban tổ chức đã trao 9 giải phụ như: người đẹp được yêu thích nhất, người đẹp du lịch, người đẹp ảnh, người đẹp phong cách, người đẹp áo bà ba…

Riêng trong top 5, có 3 cô gái đến từ tỉnh Bến Tre và Thành phố Cần Thơ được xướng tên với danh hiệu cao nhất.

Theo đó, thí sinh mang số báo danh (SBD) 142 Bùi Kim Quyên (SN 1998, quê Bến Tre) đã trở thành Hoa khôi Người đẹp xứ dừa năm 2019; thí sinh mang SBD 132 Trần Nguyễn Phương Thanh (SN 2000, Cần Thơ) là Á khôi 1, thí sinh mang SBD 144 Võ Thị Kim Hằng (SN 1998, quê Bến Tre) là Á khôi 2. Giải thưởng kèm theo lần lượt là 300, 200 và 100 triệu đồng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới