Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:17
26.2 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL: Nông dân trúng mùa được giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: Nông dân trúng mùa được giá

Lê Hoàng Vũ

Nông dân trúng mùa được giá cao. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Lúa Đông xuân ở ĐBSCL đang bắt đầu vào vụ thu hoạch được dự báo một mùa vụ bội thu, nông dân vừa trúng mùa được giá.

Những ngày qua, giá lúa ở ĐBSCL đã nhích lên từng ngày trong khi thời tiết ở ĐBSCL đang bắt đầu vào mùa khô, nông dân gặp thuận lợi trong thu hoạch và phơi, sấy lúa.

Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ hiện đã thu hoạch lúa Đông xuân sớm với năng suất khá cao. Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, cho rằng thời điểm này mới là đầu vụ, các tỉnh ĐBSCL thu hoạch sớm, hơn 400.000 héc ta trong tổng diện tích gieo sạ 1,6 triệu héc ta.

Đến khoảng tháng 3 và đầu tháng 4 mới vào thu hoạch rộ chính vụ Đông xuân, tuy nhiên, theo dự báo năng suất lúa bình quân từ 6,5 – 7 tấn/héc ta. Ngay tại thời điểm này, nông dân bán lúa đã phơi khô với giá từ 5.800 – 6.200 đồng/kg, còn lúa ướt tại ruộng từ 5.000 – 5.200 đồng/kg trong khi giá thành sản xuất của nông dân chỉ 3.000 đồng/kg.

Như vậy, vụ Đông xuân năm nay, toàn ĐBSCL có hơn 10 triệu tấn lúa, trong đó có 6 triệu tấn lúa hàng hóa, tương đương 3 triệu tấn gạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới