Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL kết thúc vụ mía buồn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL kết thúc vụ mía buồn

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tính đến giữa tháng 3-2013, các tỉnh ĐBSCL đã cơ bản thu hoạch xong vụ mía đường 2012-2013 với kết quả hết sức đáng lo ngại khi lợi nhuận của nông dân thu được ngày một tụt giảm.

ĐBSCL kết thúc vụ mía buồn
Trong ảnh là vận chuyển mía nguyên liệu vào nhà máy đường huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang – Ảnh: Trung Chánh.

Ông Trần Văn Tâm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng, cho biết hiện tại vụ thu hoạch mía 2012-2013 đã kết thúc, giá bán dao động từ 700 – 1.000 đồng/kí lô gam (tùy thời điểm).

“Với giá bán như vậy, sau khi khấu trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận nông dân thu được từ cây mía rất thấp, chỉ bằng 25% nông dân trồng cam, quýt và bằng một nửa nông dân trồng lúa, tức chỉ vài triệu đồng/héc ta”, ông cho biết.

Theo ông Tâm, trong vòng 2 năm trở lại đây, chỉ riêng tại huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng đã có khoảng 800 héc ta đất mía được nông dân chuyển sang trồng lúa hoặc cam, quýt, nghĩa là hiện toàn huyện chỉ còn khoảng 2.700 héc ta đất trồng mía.

Ông Nguyễn Văn Đưa ở ấp Phó Đường, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang – hộ nông dân trồng mía cũng là thương nhân thu mua mía nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy tại ĐBSCL, cho biết tính đến nay, vụ mía 2013-2014 nông dân đã xuống giống được 3-4 tháng.

“Bây giờ chúng tôi cũng chỉ biết “tạm” bám trụ với cây mía thôi, chứ lợi nhuận thu được từ cây mía mấy năm nay ít quá, có người chưa đầy 10 triệu đồng/héc ta nữa”, ông Đua cho biết.

Theo ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, dù diện tích chuyển từ đất mía sang các loại cây trồng khác ở Phụng Hiệp không nhiều nhưng đang có xu hướng chuyển đổi mạnh.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA), đồng thời là Tổng giám đốc Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (CASUCO), cho biết so với cách đây nửa tháng, giá đường thành phẩm đã tăng khoảng 200 đồng/kí lô gam.

Cụ thể, đường RS được nhà máy phân phối đến các đầu mối kinh doanh có giá 14.000 đồng/kí lô gam và 16.000 đồng/kí lô gam đối với đường RE. Giá đường tăng trở lại do giá đường thế giới tăng và tình trạng đường nhập lậu được kiểm soát phần nào.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới