Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:56
28.9 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL: Điệp khúc buồn cứ lặp lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: Điệp khúc buồn cứ lặp lại

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – ĐBSCL là vùng đất có thế mạnh về phát triển sản xuất các mặt hàng nông thủy sản hàng hóa lớn, cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho chế biến xuất khẩu. Thế nhưng nhiều năm qua người nông dân vẫn nghèo, vẫn rơi vào vòng lẩn quẩn “được mùa mất giá, được giá hết mùa”.

Năm nay, giá nhiều loại nông thủy sản tăng nóng nhưng đi kèm cũng có nhiều loại nông sản rớt giá thê thảm mà suy cho cùng vẫn đi vào cái điệp khúc “được mùa thì mất giá….”

>>Tại sao nông dân ĐBSCL sống trên vựa lúa, vựa trái cây, tôm cá mà vẫn nghèo?

Nông dân Trà Vinh phân loại tôm sú giao trước khi giao cho nhà máy – Ảnh: Trung Chánh

Vòng lẩn quẩn

Hiện tại, giá nhiều loại mặt hàng nông sản tại các tỉnh ĐBSCL đã dần phục hồi trở lại sau một thời gian dài rớt giá thê thảm. Thế nhưng, có một nghịch lý là khi nông sản tăng giá trở lại cũng là lúc nguồn cung đã cạn, nông dân đã hết mùa vụ hay đã chuyển sang trồng cây khác.

Tại Tiền Giang, giá dưa hấu đã phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm xuống mức giá 2.000-2.500 đồng/kg. Cụ thể, tại huyện Cai Lậy, Tiền Giang- vùng trồng dưa hấu lớn nhất tỉnh Tiền Giang, nếu như ở thời điểm giữa tháng 7- khi mùa dưa hấu bước vào cao điểm thu hoạch thì thương lái đến mua với giá chỉ 2.500 đồng/kg đối với dưa loại 1 và 1.500 đồng đối với dưa đạp (dưa được loại ra khi chọn dưa loại 1). Tuy nhiên, khi vào cuối vụ thì bất ngờ giá dưa tăng mạnh trở lại, lên mức 5.000-6.000 đồng/kg, nguồn cung đã cạn kiệt.

Ở huyện Chợ Gạo, Tiền Giang nơi có gần 2.500 héc ta đất chuyên canh cây thanh long, bà con nông dân không khỏi buồn rầu, bởi khi thanh long tăng giá cũng là lúc trong vườn không còn trái. Đến thời điểm này, thương lái đến tận vườn của bà con nông dân lùng tìm mua thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (trái bóng, đẹp) với giá lên đến 7.000-8.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Bình, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang buồn rầu nói: “Thấy giá cao thì ham thật, nhưng vườn thanh long còn trái nào nữa đâu mà bán. Biết bao giờ mới thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn “được mùa mất giá, được giá hết mùa đây””.

Trái với cảnh “được giá, hết mùa” của bà con trồng cây ăn trái ở Tiền Giang, bà con nuôi cá tra tại các tỉnh trọng điểm như An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long thì như đang ngồi trên đống lửa, bởi cá đầy ao nhưng bán thì không ai mua hoặc có mua cũng chỉ với giá rẻ bèo, không bù đắp chi phí sản xuất. Hiện tại, giá cá tra chỉ còn 20.000-24.000 đồng/kg (tùy loại và địa phương).

Còn hơn 1 tháng trở lại đây, bà con nuôi tôm ở Trà Vinh đang đối mặt với giá tôm nguyên liệu giảm xuống từng ngày. Anh Nguyễn Văn Tuấn, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh cho biết, từ đầu vụ tới nay giá tôm sú nguyên liệu đã giảm tổng cộng 25.000-30.000 đồng/kg (tùy loại), nguyên nhân bởi nguồn cung dồi dào do thu hoạch rộ, tức lại tái diễn cảnh trúng mùa thì giá rớt.

Liên kết tạo đầu ra

Nhiều chuyên gia ngành nông nghiệp cho biết, muốn sản phẩm nông nghiệp phát triển bền vững thì vấn đề cần làm và ưu tiên làm trước là phải tạo đầu ra ổn định với giá hợp lý cho người nông dân. Trước giờ nông thủy sản đang mắc một sai lầm là phát triển, mở rộng quy mô trước rồi mới tiến tới tìm đầu ra, quy hoạch vùng sản xuất trước mà không biết nông dân tiêu thụ thanh long, cá tra, hay dưa hấu, khoai lang ở đâu? Chính tư duy này vô tình đẩy người nông dân rơi vào vòng lẩn quẩn “được mùa mất giá, được giá hết mùa”.

Một chuyên gia ngành nông nghiệp (xin được giấu tên) dẫn chứng: “Trong năm 2010, khi thanh long ở Tiền Giang có giá cao ngất ngưỡng, 17.000-18.000 đồng/kg. Tưởng “dễ ăn”, lập tức, ngành nông nghiệp tỉnh này triển khai đề án mở rộng diện tích trồng thanh long đến năm 2015 lên đến con số 5.000 héc ta (gấp đôi hiện tại). Thế nhưng, đùng một cái, ngay trong vụ thu hoạch năm nay, có thời điểm thanh long rớt thê thảm chỉ còn 300-500 đồng/kg, bán 1 kg chưa đủ mua ly trà đá, nguyên nhân là không có đầu ra”.

Thực tế trong vụ hè thu này, giá lúa gạo tăng cao kỷ lục, ngoài yếu tố giá gạo Thái Lan chi phối còn có yếu tố đầu ra sản phẩm. Hiện tại, dù nó chưa ổn định lâu dài, nhưng có thể cho chúng ta thấy một điều, đầu ra sản phẩm là yếu tố quyết định đến quy mô và giá trị nông sản. Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, viện trưởng Viện lúa ĐBSCL khẳng định: “Đầu ra sản phẩm là cốt lõi của vấn đề phát triển ngành nông nghiệp, nhưng muốn có đầu ra ổn định nhất thiết phải xây dụng chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ (nội địa và xuất khẩu). Thực tế, cũng có nhiều tỉnh thành đang triển khai áp dụng phương thức xây dụng chuỗi giá trị này. Tuy nhiên, còn quá ít, việc triển khai thực hiện cũng còn manh mún, nhỏ lẻ chưa mang tính bền vững”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới