Thứ Tư, 17/07/2024, 18:03
26.7 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL: Bệnh trên tôm sú lan rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: Bệnh trên tôm sú lan rộng

Ngọc Hùng

Một nông dân đang kiểm tra bệnh trên tôm thẻ chân trắng. Ảnh chụp tại Long An nơi có gần 50% diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng chết vào giữa tháng 3. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiện tôm sú ở hơn 50% diện tích thả nuôi (13.000 héc ta) của Sóc Trăng bị chết hoàn toàn và dịch bệnh dẫn đến tôm chết như vậy đang có dấu hiệu lan rộng tại những tỉnh như Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau.

>> ĐBSCL đối diện với dịch bệnh thủy sản

>> Tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt

Theo ông Nguyễn Văn Khởi, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết, dịch bệnh trên tôm bắt đầu xuất hiện từ tháng 3 và kéo sang đến tháng 4 khiến diện tích tôm bị bệnh cứ tăng theo, nhưng nguyên nhân bệnh thì chưa được xác định là bệnh gì.

“Những thiệt hại ban đầu cho ngành thủy sản Sóc Trăng vào khoảng trên 1.000 tỉ đồng nhưng chúng tôi không thể xin hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp vì những bệnh nằm trong danh mục được hỗ trợ không có trong con tôm bị dịch bệnh ở đây”, ông Khởi cho hay.

Tình hình dịch bệnh trên tôm sú tại Cà Mau cũng không khá hơn khi Chi cục thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong số hơn 20 héc ta tôm sú mới xuống giống vào nửa cuối tháng 4 thì hiện có trên 11 héc ta có dấu hiệu bị nhiễm bệnh đốm trắng.

Trước tình hình dịch bệnh đang có xu hướng bùng phát, đặc biệt là đối với tôm sú mới thả nuôi nên Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre đã có công văn yêu cầu người dân không thả nuôi trong giai đoạn này để tránh bị thiệt hại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre cũng khuyến cáo người dân muốn thả nuôi thì phải chọn những trại giống được chi cục thú y tỉnh này cấp giấy chứng nhận thay vì mua giống từ các tỉnh lân cận.

Theo ông Khởi, thời tiết năm nay diễn biến bất thường có thể là nguyên nhân gây ra tôm chết hàng loạt trong thời gian qua. “Thường cuối tháng 4, đầu tháng năm ĐBSCL bắt đầu có gió nam nhưng nay vẫn còn gió bắc, nghĩa là thời tiết vẫn chưa có dấu hiệu chuyển mùa, vì thế, theo kinh nghiệm của tôi nếu thời tiết chưa chuyển mùa thì hiện tại nông dân càng thả giống càng bị chết nhiều hơn”, ông Khởi nói.

Dự kiến, ngày 5-5 Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 sẽ có buổi làm việc với những tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu… để công bố nguyên nhân gây chết tôm sú và tư vấn biện pháp phòng chống. Song, ông Khởi lại cho rằng, dù Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 cho biết dịch bệnh trên tôm tại ĐBSCL là gì, cũng như biện pháp khắc phục, thì dịch bệnh trên tôm khó có thể kiểm soát được chỉ trong một thời gian ngắn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới