Thứ Hai, 27/05/2024, 05:39
33 C
Ho Chi Minh City

Đẩy nhanh độ ‘bao phủ’ vaccine, miền Trung đón đầu phục hồi du lịch

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các địa phương có thế mạnh về du lịch tại miền Trung đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, tiệm cận 100% để tạo tiền đề đón khách trong giai đoạn khôi phục du lịch sắp tới.

Gần 7.000 người là lao động trong ngành du lịch tại Thừa Thiên Huế được tiêm vaccine. Trong đó, có gần 4.000 người được tiêm mũi 2.

Khách ngồi tại một quán cafe bên bờ sông Hoài, thành phố Hội An ngày 26-10-2021. Ảnh: Nhân Tâm

Thông tin này được lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế chia sẻ với KTSG Online hôm nay, 27-10.

Con số này tương ứng với 90% lượng lao động trực tiếp trong ngành du lịch của tỉnh miền Trung này. Sở Du lịch đang đăng ký cho tiêm vaccine số còn lại để có thể sẵn sàng phục vụ khách du lịch.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, để đảm bảo an toàn và yên tâm chung cho cộng đồng, người thân, gia đình của lực lượng lao động này thì vẫn cần phải tiêm phủ vaccine càng nhiều càng tốt cho toàn dân ở độ tuối có thể tiêm được vaccine.

Được biết, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đang định hướng, xu hướng phát triển du lịch Huế trong thời gian tới là chất lượng các sản phẩm dịch vụ du lịch được tập trung hoàn thiện và phát triển, phù hợp. Nhiều loại hình sản phẩm mới, chất lượng sản phẩm du lịch văn hóa, sẽ được đưa vào khai thác kết hợp các điểm đến về du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với suối thác, biển và đầm phá, trải nghiệm không gian văn hóa nghệ thuật truyền thống và đương đại… Phương án khách ở vùng xanh đến du lịch vùng xanh bằng những tour khép kín, “bong bóng du lịch” chắc chắn sẽ được đẩy mạnh trong thời gian đến.

Trong khi đó, tại Hội An – nơi đa phần người dân sống nhờ vào du lịch, tổng số người đã tiêm mũi 1 đến ngày hôm nay là 55.232 trong tổng số 77.949 người từ 18 tuổi trở lên, tương ứng với 70,85%.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, các điểm tham quan, du lịch, lực lượng trực tiếp tham gia các dịch vụ, tiểu thương các chợ… cơ bản đã tiêm100% mũi 1 vaccine. “Hiện chúng tôi đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và mở rộng diện phủ vaccine ước đạt 93,3%”, ông Lanh cho biết

Đây cũng là cơ sở để Hội An dự kiến mở cửa tất cả các điểm đến do thành phố quản lý từ ngày 23-11 – cũng là ngày Di sản văn hóa Việt Nam.

Ông Lanh cho biết Hội An không thể “đóng cửa” mãi được. Thành phố sẽ từng bước mở dần các hoạt động du lịch dịch vụ, lấy thị trường nội địa làm cứu cánh và sẽ tổ chức các chương trình kích hoạt du lịch trong nước, thu hút khách nội địa, tranh thủ nguồn khách quốc tế từ các địa phương.

Theo đó, khi Hội An có dịch theo cấp độ 1 sẽ tổ chức phục vụ 100% công suất; cấp độ 2 đón không quá 20 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách và các quy định phòng dịch; cấp độ 3 đón không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách và các quy định phòng dịch; sẽ dừng hoạt động khi Hội An có dịch theo cấp độ 4.

Các khu, điểm du lịch niêm yết mã QR và thông tin hướng dẫn phòng dịch; lập sổ theo dõi y tế, đo thân nhiệt, vệ sinh, khử trùng, rửa tay sát khuẩn; người lao động ít nhất đã tiêm 1 mũi vắcxin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COVI-2. Đối với khách du lịch phải tuân thủ quy định 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR,…

Trong khi đó, tại Bình Định, dự kiến đến cuối tháng 10 sẽ có trên 70% người dân từ 18 tuổi trở lên trong tỉnh được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Riêng các xã trên bán đảo Phương Mai, xã đảo Nhơn Châu và thị trấn Cát Tiến sẽ có trên 90% dân số được tiêm đủ liều vaccine.

Với tiến độ tiêm vaccine trên, UBND tỉnh Bình Định vừa trình Thủ tướng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt đề án đón khách du lịch quốc tế. Bình Định muốn phục hồi và phát huy thế mạnh của du lịch, đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Theo đề án, Bình Định dự kiến đón khách quốc tế từ đầu tháng 11 với thị trường chính từ Đông Bắc Á, Nga, Mỹ và một số quốc gia châu Âu có thỏa thuận song phương với Việt Nam. Khách quốc tế đến Bình Định theo chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức, đã nhập cảnh và du lịch ở các địa phương khác trong nước.

Các địa điểm dự kiến mở cửa là trung tâm thành phố Quy Nhơn, bán đảo Phương Mai (gồm các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội), xã đảo Nhơn Châu (TP. Quy Nhơn) và thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát). Ngoài ra, khách du lịch quốc tế có thể tham quan trung tâm thành phố Quy Nhơn bằng xe du lịch theo hình thức “city tour” trong chương trình được phê duyệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới