Thứ Hai, 24/06/2024, 23:05
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đẩy mạnh sản xuất hàng thiết yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đẩy mạnh sản xuất hàng thiết yếu

Phân bón là một trong những mặt hàng được Bộ Công Thương yêu cầu đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước – Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ

Bộ Công Thương vừa yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty và công ty tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tập trung sản xuất đáp ứng nhu cầu các mặt hàng thép, xi măng, phân bón, giấy…

Yêu cầu này được đặt ra nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp kiềm chế lạm phát, kiểm soát tăng giá, đảm bảo cân đối giá cả các mặt hàng thiết yếu đi đôi với phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp khai thác tối đa thị trường trong nước, nhất là khu vực người tiêu dùng có thu nhập thấp, và chú trọng hơn nữa các hoạt động tiếp thị và quảng bá sản phẩm. Riêng đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), bộ yêu cầu theo dõi sát tình hình thuỷ văn, khai thác và vận hành hợp lý các nguồn điện để giảm tình trạng thiếu điện cho sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào cho biết, trong 4 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước đạt khoảng 215.543 tỉ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực ngoài quốc doanh có mức tăng cao nhất (22,1%), tiếp đến là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 16,8%, khu vực quốc doanh trung ương chỉ tăng 10,7% và khu vực quốc doanh địa phương giảm 0,6%.

Nhiều địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hải Dương, Phú Thọ, Bình Dương, Đồng Nai… đều đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước góp phần đưa công nghiệp địa phương cả nước trong 4 tháng ước đạt 86.896 tỉ đồng, tăng 18,6% so với cùng kỳ.

Về các ngành sản xuất, bộ đánh giá rằng việc sản xuất, tiêu thụ than vẫn giữ mức ổn định và có tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó than tiêu thụ trong nước đã đạt 5,9 triệu tấn, tăng 15%, đáp ứng cơ bản yêu cầu của các hộ tiêu dùng lớn trong nước. Riêng sản xuất phân bón tiếp tục tăng trưởng khá với sản lượng phân lân tăng 18,8%, phân NPK tăng 11% so với cùng kỳ. Để đảm bảo cho sản xuất lúa vụ đông-xuân và bình ổn giá lúa, gạo trên thị trường, Nhà máy Phân đạm Phú Mỹ sau kỳ nghỉ bảo dưỡng định kỳ đang đẩy mạnh sản xuất kết hợp với nhập khẩu.

Đối với ngành công nghiệp thép, sản lượng thép cán các loại 4 tháng cũng đạt khoảng 1,38 triệu tấn, tăng 20,4% so với cùng kỳ với mức tiêu thụ tăng 27,1%. Với mức tiêu thụ này, Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định, ngành thép đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu thép xây dựng của thị trường.

Trong tháng 4, nhu cầu mặt hàng giấy in báo, giấy viết trong nước đã tăng khoảng 15 – 20% so với cùng kỳ. Để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ, Tổng công ty Giấy đã tăng sản xuất giấy các loại lên trên 17% so với cùng kỳ, trong đó giấy in báo tăng trên 20%.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới