Thứ Tư, 19/06/2024, 17:35
33.4 C
Ho Chi Minh City

Đầu tuần, chứng khoán rơi khỏi mốc 450 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tuần, chứng khoán rơi khỏi mốc 450 điểm

Nhà đầu tư đắn đo trước nhiều thông tin chưa tích cực cho thị trường. Ảnh minh họa: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Phiên giao dịch đầu tuần (6-10), sàn chứng khoán đã có một phiên giảm điểm mạnh, màu đỏ bao trùm bảng điện tử trong suốt phiên, đã kéo VN-Index rơi khỏi mốc 450 điểm.

Kết thúc giao dịch, chỉ số VN-Index giảm mạnh 18,43 điểm (tương đương giảm 4,07 %) xuống còn 433,71 điểm.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh thành công trong phiên này đã tăng hơn so với phiên cuối tuần trước 37% về cả khối lượng và giá trị. Cụ thể, đã có 14,27 triệu đơn vị được giao dịch với trị giá là 490,34 tỉ đồng.Về khối lượng được khớp lệnh của các mã, đứng đầu là STB với 2,51 triệu cổ phiếu, DPM với 0,84 triệu cổ phiếu, HPG với 0,7 triệu cổ phiếu, SSI với 0,6 triệu cổ phiếu.

Đến 90% số mã chứng khoán niêm yết giảm giá. Trong tổng số 160 mã cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết có tròn 10 mã tăng giá (trong đó 3 mã tăng trần), 7 mã giữ mức tham chiếu (trong đó 2 mã không có giao dịch) và có đến 147 mã giảm giá (trong đó 114 mã giảm sàn).

Nhóm cổ phiếu tăng giá phiên này đều là các mã cổ phiếu nhỏ như PA, BTC, CAN, CNT, DPC, GMC, NHC, SDN và VHC, nhưng đáng chú ý là BBT của Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết tiếp tục tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp. Mặc dù chỉ được giao dịch 15 phút cuối cùng nhưng mã BBT vẫn sôi động với 36.430 cổ phiếu được chuyển nhượng.

Trao đổi với Thời báo kinh tế Sài Gòn, chuyên gia tài chính Lê Đạt Chí nhận định: “Yếu tố tác động khá mạnh đến tâm lý giới đầu từ là diễn biến từ thị trường tài chính phía bên ngoài và các tác động trong nước”.

Theo ông Chí, mặc dù kế hoạch giải cứu thị trường tài chính của Chính phủ Mỹ cuối cùng cũng đã được Hạ viện thông qua nhưng không được như kỳ vọng. Chứng khoán Mỹ cuối tuần qua vẫn giảm điểm trước những lo ngại mới như tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh, tốc độ tăng trưởng của các công ty có dấu hiệu giảm sút, chỉ số bán lẻ sụt giảm.

Đồng thời, gói giải pháp 700 tỉ đô la của chính phủ Mỹ chỉ dùng vào mục đích mua lại các khoản nợ xấu của ngân hàng, tăng mức bảo đảm tiền gửi, do vậy tính thanh khoản cho thị trường sẽ tiếp tục chưa tốt, và số tiền này sẽ chỉ có thể đến với các ngân hàng trong vòng 1 tháng nữa.

Bên cạnh đó, những tác động của thị trường tài chính Mỹ đang tác động mạnh đến các nước châu Âu, khiến một số nước cũng gặp rất nhiều sự khó khăn với hệ thống ngân hàng, và như thế, tình hình tài chính sẽ chưa có thể khởi sắc trở lại trong ngắn hạn.

Những khó khăn của nội tại và tình hình kinh tế thế giới cũng khiến cho chỉ số chứng khoán trên thị trường châu Á cũng mang màu đỏ ảm đạm, khi nhiều chỉ số tại các thị trường quan trọng đang để mất điểm mạnh với biên độ trên dưới 3%.

“Trong nước, những lo ngại về tình hình tăng trưởng của các doanh nghiệp cũng là một trong những lý do nhà đầu tư khá bi quan với thị trường trong phiên giao dịch hôm nay,” ông Chí nói.

Tại sàn Hà Nội, chứng khoán cũng có một phiên giảm điểm mạnh với 8,64 điểm (tương đương 5,68%), chỉ số HASTC còn 143,38 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 8,27 triệu đơn vị với giá trị là 274 tỉ đồng.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới