Thứ Sáu, 14/06/2024, 10:12
30 C
Ho Chi Minh City

Đầu tuần, chứng khoán mất hỗ trợ quan trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tuần, chứng khoán mất hỗ trợ quan trọng

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán bước vào phiên giao dịch đầu tuần trong tâm lý thận trọng cao độ của nhà đầu tư.

Buổi sáng diễn ra trong trạng thái giằng co giữa hai bên mua bán nhưng thanh khoản ở mức rất thấp và không đại diện cho phần đông thị trường. Trạng thái trong buổi chiều một lần nữa thể hiện rõ quyết tâm của bên bán khi lực bán chủ động ở phần lớn các mã trên sàn và “kéo” các chỉ số rớt về những mức thấp hơn đáng kể.

VN-Index đóng cử tại 555,82 điểm (-0,47%) còn HNX-Index “đi ngang” tại 78,49 điểm (+0,03%).

Điều đáng nói là với phiên giảm tiếp tục hôm nay VN-Index chính thức đóng cửa rõ rệt hơn bên dưới vùng hỗ trợ quan trọng 558-560 điểm. Với HNX-Index, sự lùi xuống vùng 79 điểm cũng đã tồn tại hai phiên liên tiếp, đủ để nhìn nhận việc xâm phạm hỗ trợ. Các kết quả vừa nêu khiến triển vọng ngắn hạn của các chỉ số trở nên bi quan hơn với khả năng quá trình suy giảm sẽ tiếp tục diễn ra.

Thanh khoản cũng cho thấy sự thu hẹp rõ nét hơn. HSX chỉ có gần 109 triệu đơn vị khớp lệnh trong hôm nay với giá trị khớp lệnh ước đạt 1.455 tỉ đồng (-16,5%) còn HNX có 39,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 403 tỉ đồng (+4,1%). Cả hai mức thanh khoản vừa nêu đều đã thấp hơn khối lượng giao dịch trung bình 50 ngày, một bằng chứng về sự thu hẹp trở lại của dòng tiền và điều này làm gia tăng rủi ro của thị trường trong giai đoạn tới.

Giá dầu suy yếu trở lại trong gần một tuần qua có thể xem là một trong những nguyên nhân tác động tiêu cực đến thị trường. Về mặt trực tiếp, nhóm cổ phiếu dầu khí đối mặt với áp lực bán ra mạnh hơn trên thị trường, điển hình hôm nay là sự rơi giá mạnh hơn mức bình quân thị trường của GAS (-2,7%), PVD (-5,1%), PXS (-1,7%), PVC (-3,0%)… Về gián tiếp, nỗi lo về căng thẳng trong cân đối ngân sách vẫn là vấn đề khiến nhà đầu tư lo ngại và việc giá dầu giảm trở lại khiến nỗi lo này có phần lớn hơn.

Khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng nhẹ trong phiên hôm nay với giá trị mua ròng tính riêng khớp lệnh tại HSX đạt gần 35 tỉ đồng. Các mã được mua ròng mạnh nhất hôm nay là SSI (+13,2 tỉ đồng), HPG (+9,3 tỉ đồng), DXG (+5,2 tỉ đồng) và BID (+4,3 tỉ đồng).

Như vậy VN-Index và HNX-Index đã có những xác nhận rõ nét hơn trong hôm nay về việc phá vỡ vùng hỗ trợ quan trọng tại mỗi chỉ số. Xu hướng ngắn hạn của cả hai chỉ số vì vậy không còn là tăng và rủi ro của thị trường do đó sẽ ở mức cao hơn. Để phù hợp với mức độ rủi ro mới, nhà đầu tư được khuyến khích gia tăng sự an toàn bằng cách giảm bớt tỉ trọng cổ phiếu đang nắm giữ về bằng hoặc thấp hơn tỉ trọng tiền mặt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới