Thứ Tư, 19/06/2024, 02:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư vào các tập đoàn thương mại Nhật Bản, tỉ phú Warren Buffett lãi 4,5 tỉ đô la

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chưa đầy 3 năm sau khi rót tiền đầu tư vào 5 tập đoàn thương mại hàng đầu Nhật Bản, tập đoàn Berkshire Hathaway (Mỹ), nơi tỉ phú Warren Buffett giữ cương vị chủ tịch, ghi nhận khoản lãi trên sổ sách khoảng 4,5 tỉ đô la Mỹ.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett đã đầu tư lớn vào 5 tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản gồm, Itochu, Marubeni, Mitsui, Mitsubishi và Sumitomo. Ản: Financial Times

Hồi tháng 8-2020, tỉ phú Buffett gây sốc khi tiết lộ Berkshire đã chi 6,1 tỉ đô la để mua cổ phiếu của 5 tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản,  gồm Itochu, Marubeni, Mitsui, Mitsubishi và Sumitomo. Ông đã đầu tư thời điểm lợi nhuận của họ đang suy giảm do đại dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu nhiên liệu và các nguyên liệu thô khác. Đến 11-2022, Berkshire cho biết đã rót thêm 2,4 tỉ đô la vào những tập đoàn này.  Những khoản đầu tư đó hiện có giá trị gần 13 tỉ  đô la, đồng nghĩa với việc Berkshire đang lãi trên sổ sách khoảng 4,5 tỉ đô la.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei Asia hôm 11-4,  tỉ phú Buffett cho biết sau hai đợt mua nói trên, tập đoàn của ông đã tăng lượng cổ phần nắm giữ ở các tập đoàn thương mại của Nhật Bản.

Itochu, Marubeni, Mitsui, Mitsubishi và Sumitomo hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, bán buôn nội địa. Đây là những nhà đầu tư hàng đầu của Nhật Bản vào các tài sản năng lượng và kim loại ở nước ngoài, đồng thời đã phát triển các bộ phận giao dịch phức tạp để thu lợi từ mức chênh lệch giá từ các thị trường khu vực.

Cộng đồng đầu tư đã ngạc nhiên trước quyết định đầu tư trên của Buffett, người được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Omaha”.

5 tập đoàn thương mại Nhật Bản hàng đầu của Nhật Bản, với một số có tuổi đời hơn 100 tuổi, được xem là khá lỗi thời trong thời đại mà thị trường nằm dưới sự thống trị bởi các tập đoàn công nghệ hào nhoáng.

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều yêu thích các công ty thương mại Nhật Bản vì cho rằng hoạt động của họ quá phức tạp. Họ là những công ty đầu tư đa dạng với dấu ấn trong các ngành từ năng lượng, khoáng sản đến thực phẩm, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Nhưng đối với Buffett, sự đa dạng này rõ ràng là điểm hấp dẫn.

Ông nói: “Chúng tôi cảm thấy rằng năm công ty này là một phần không chỉ của Nhật Bản mà còn của thế giới. Họ thực sự rất giống với Berkshire. Họ sở hữu rất nhiều tài sản khác nhau”

Ông nói thêm một điểm hấp dẫn khác của các công ty thương mại này là việc họ mua cổ phiếu quỹ và trả cổ tức cao. “Nếu họ mua lại cổ phiếu của mình, chúng tôi thường coi đó là một điểm cộng. Chúng tôi thích ý tưởng về số lượng cổ phiếu lưu hành giảm xuống”.

Cho đến nay, thị trường đã chứng minh niềm tin của Buffett. Giá cổ phiếu của 5 tập đoàn thương mại nói trên tăng trung bình hơn gấp đôi kể từ tháng 8 -2020 khi Berkshire lần đầu tiên tiết lộ các khoản đầu tư. Trong khi đó, hai chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản và S&P 500 của Mỹ tăng khoảng 20% ​​trong giai đoạn này.

Itochu, Marubeni, Mitsui, Mitsubishi và Sumitomo chứng kiến đà tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ vì họ sở hữu danh mục đầu tư lớn trong lĩnh vực khai khoáng và năng lượng, vốn được hưởng lợi khi giá hàng hóa tăng cao trong năm qua. Chẳng hạn, Mitsui có 6% cổ phần trong Tập đoàn khai khoáng Vale (Brazil), nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới.

Nhưng khoản đầu tư vào các tập đoàn thương mại Nhật Bản cũng xác tín phương pháp đầu tư giá trị điển hình của Buffett. Hiện tại, tính trung bình, cổ phiếu của các tập đoàn này đang giao dịch quanh giá trị sổ sách và chỉ gấp sáu lần thu nhập của họ. Họ tạo ra dòng tiền mạnh mẽ và đáng tin cậy. Giống như nhiều công ty Nhật Bản khác, họ tăng đền đáp cho cổ đông thông qua chi trả cổ tức và mua cổ phiếu quỹ. Mức chi trả cổ tức trung bình hàng năm của họ khoảng 3%. Berkshire đã phát hành trái phiếu bằng đồng yen vào tháng 12 với lãi suất coupon trung bình là 1,1%. Vì vậy, chỉ riêng tiền cổ tức cũng đủ giúp Berkshire có một khoản lợi nhuận khả quan.

Theo Công ty chứng khoán Mizuho Securities, Berkshire đang cân nhắc thêm một đợt phát hành trái phiếu bằng đồng yen trong bối cảnh giới đầu tư nhắm đến thị trường nợ tương đối ổn định của Nhật Bản giữa cơn bất ổn tài chính toàn cầu.

Buffett nổi tiếng là một trong những nhà đầu tư giá trị thành công nhất. Tập đoàn Berkshire của ông có xu hướng tập trung vào một số ít cổ phiếu được lựa chọn cẩn thận và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Ví dụ,  Berkshire vẫn đang nắm giữ cổ phiếu Coca-Cola mua từ thập niên 1980. Tính đến cuối năm 2022, các khoản đầu tư vào cổ phiếu của Berkshire được định giá 309 tỉ đô la, với phần lớn tập trung ở Mỹ. Berkshire là công ty đại chúng có giá cổ phiếu cao nhất thế giới hiện nay và đang có mức giá 483.500 đô la.

Theo WSJ, Bloomberg, Nikkei Asia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới