Thứ Sáu, 21/06/2024, 13:59
30.6 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư vào Bình Định trong 2 tháng cao gấp 25 lần so cùng kỳ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư vào Bình Định trong 2 tháng cao gấp 25 lần so cùng kỳ

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Trong hai tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã thu hút được 15 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 23.768 tỉ đồng, bao gồm 12 dự án ngoài Khu kinh tế, Khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 23.720 tỉ đồng và ba dự án trong các khu công nghiệp với số vốn hơn 48,6 tỉ đồng.

Đầu tư vào Bình Định trong 2 tháng cao gấp 25 lần so cùng kỳ
Tỉnh Bình Định đã có sự tăng trưởng ngoạn mục trong thu hút đầu tư những tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh và đồ họa: Nhân Tâm

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định (IPC Bình Định), số vốn đầu tư vào tỉnh này trong hai tháng đầu năm 2021 là 23.768 tỉ đồng, cao gấp 25 lần so với năm ngoái 2020. Hai tháng đầu năm 2020, tỉnh Bình Định thu hút bảy dự án với tổng vốn đầu tư gần 928 tỉ đồng.

Phân theo lĩnh vực, có chín dự án đầu tư vào lĩnh vực đô thị và thương mại dịch vụ, ba dự án đầu tư lĩnh vực du lịch, hai dự án lĩnh vực công nghiệp – xây dựng và một dự án đầu từ lĩnh vực nông nghiệp.

Theo giải thích từ IPC Bình Định, sở dĩ có sự tăng mạnh về số lượng dự án, tổng vốn đầu tư là do tỉnh đã triển khai hiệu quả việc tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án về bất động sản.

Một số dự án có thể kể đến như dự án Khu đô thị NĐT 1 tây đường Quốc lộ 19 (mới) với tổng vốn đầu tư 2.950 tỉ đồng; dự án Khu đô thị NĐT 2 tây đường Quốc lộ 19 (mới) với tổng vốn đầu tư tư 3.010 tỉ đồng hay dự án Khu đô thị Long Vân 2 với tổng vốn gần 2.457 tỉ đồng…

Theo nhận định của ông Nguyễn Bay, Giám đốc IPC Bình Định, triển vọng thu hút đầu tư vào tỉnh trong năm 2021 rất lạc quan, nhiều doanh nghiệp đầu tư trong nước đang dần hồi phục và duy trì tốt hoạt động sản xuất – kinh doanh, mở rộng dự án; quan trọng hơn, hiện vẫn có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, tin tưởng và có nhu cầu đầu tư vào tỉnh. Đồng thời với việc Luật Đầu tư 2020 (thay thế cho Luật Đầu tư số 67/2014/QH13) có hiệu lực đã tạo ra “độ mở” lớn để đón những con sếu đầu đàn đến đầu tư tại tỉnh. Do đó, số dự án và tổng vốn đầu tư trong năm 2021 có thể tăng cao hơn so với năm 2020 kỳ vọng khoảng 20%.

Tỉnh cũng đã tiến hành điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hai dự án là dự án Calla Apartment Quy Nhơn của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Armo và Tổ hợp khách sạn và căn hộ khách sạn của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Xuân Diệu; tiến hành điều chỉnh tăng vốn cho bốn dự án đầu tư FDI và một lượt mua cổ phần/phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

Với góc độ xúc tiến đầu tư, IPC Bình Định đã và đang triển khai hàng loạt các hoạt động để mời gọi nhà đầu tư tham gia vào các dự án lớn, trọng điểm mà tỉnh đã chuẩn bị, nhất là dự án nhanh mang lại nguồn thu cho ngân sách và đón nhà đầu tư, trong đó có đầu tư FDI.

Được biết, hiện tỉnh Bình Định đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án giao thông trọng điểm để tạo thuận lợi về điều kiện cơ sở hạ tầng, thu hút nhà đầu tư lớn vào tỉnh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án hạ tầng công nghiệp như dự án Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định do Công ty CP Becamex Bình Định đầu tư trên diện tích 1.000ha ở xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), tổng vốn hơn 3.300 tỉ đồng, để “làm tổ” cho nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Tỉnh cũng đã lập Danh mục mời gọi đầu tư với 156 dự án, bao gồm 89 dự án lĩnh vực bất động sản, thương mại du lịch; 29 dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng; 12 dự án lĩnh vực xử lý nước; chín dự án về nông lâm thủy sản; tám dự án  công nghiệp; bốn dự án về kinh doanh chợ; ba dự án nghĩa trang; ba dự án năng lượng và hai dự án về y tế. Các dự án mà tỉnh mời gọi đầu tư này đều phù hợp với quy hoạch phát triển chung của tỉnh và sự chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế.

Dự kiến trong khoảng từ ngày 8 đến 12-3 này, nhằm kịp thời nắm bắt tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, tỉnh sẽ tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp trên địa bàn. Trung tâm xúc tiến đầu tư sẽ thông tin về hoạt động này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới