Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm mạnh

Thái Bình

Một công nhân Trung Quốc đang lắp ráp máy nén khí trong nhà máy Embraco nhà đầu tư Brazil điều hành. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Vốn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đã giảm sang thứ 7 liên tiếp khi các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay (thứ Sáu 15-5) cho biết, đầu tư nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong tháng 4-09 chỉ đạt 5,89 tỉ đô la Mỹ, giảm 22,5% so với một năm trước đây và là một sự suy giảm đột ngột so với mức giảm 9,5% trong tháng 3-2009.

Tính chung 4 tháng đầu năm nay, vốn FDI thực tế đổ vào Trung Quốc chỉ là 27,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều công ty hủy bỏ hoặc đình hoãn các dự án xây dựng nhà máy và các tài sản khác do các điều kiện thương mại và tài chính suy yếu.

Sự suy giảm mạnh nhất diễn ra trong dòng vốn FDI từ Hàn Quốc, Mỹ và Hồng Kông, cho dù Hồng Kông vẫn là nguồn vốn lớn nhất, chiếm hơn 45% tổng đầu tư vào Trung Quốc.

Sự suy giảm FDI đã tác động mạnh đến một số khu vực của nền kinh tế. Lớp sinh viên mới tốt nghiệp đại học chẳng hạn, thường tìm việc làm trong các công ty có vốn nước ngoài, là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất, buộc chính phủ phải tìm phương cách tạo việc làm cho đội ngũ đông đảo người lao động có trình độ cao này.

Tuy nhiên, theo AP, Trung Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho hàng loạt các ngành công nghiệp muốn thâm nhập sâu vào thị trường 1,3 tỉ người và đang trong giai đoạn phát triển này. Xe hơi, dược phẩm và chế biến thực phẩm nằm trong số những ngành nghề vẫn tiếp tục mở rộng và thu hút đầu tư nước ngoài.

Năm ngoái, Trung Quốc thu hút được 92,4 tỉ đô la Mỹ FDI, tăng 23,6% so với năm 2007.

Ông Chen Xu, bình luận viên về kinh tế ở Thượng Hải nhận xét: “Xu thế giảm đầu tư nước ngoài là do nhu cầu của thị trường toàn cầu co lại, chứ không có nghĩa là nền kinh tế Trung Quốc bớt hấp dẫn”.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới