Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:42
30 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư máy chủ phải phù hợp với nhu cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư máy chủ phải phù hợp với nhu cầu

Quế Sơn

Một trung tâm dữ liệu như thế này có thể là một hệ thống lưu trữ trong tương lai của các doanh nghiệp nhỏ.

(TBVTSG) – Một hệ thống máy chủ hiện có thể có giá chỉ tương đương với một máy tính để bàn nhưng được tích hợp các công nghệ chuyên dụng cho máy chủ. Điều này đã thúc đẩy việc sử dụng máy chủ tăng lên, nhưng đồng thời đặt ra vấn đề là việc ứng dụng phải phù hợp với nhu cầu.

Quản trị hệ thống CNTT linh hoạt đang là nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ. Một hệ thống máy chủ sao cho phù hợp với khả năng tài chính và nhân sự đã là bài toán khó, nhưng nó còn phải đáp ứng được yêu cầu mở rộng của doanh nghiệp trong tương lai.

Hầu hết các nhà sản xuất đều tung ra các dòng máy chủ giá rẻ nhắm đến nhu cầu này của các doanh nghiệp nhỏ. Trên thị trường hiện nay, các thương hiệu đa quốc gia như HP, Dell, IBM hay các nhà cung cấp trong nước như VTB, FPT, T&H, SingPC… đều đang tiến sâu vào phân khúc thị trường này.

Để thích ứng với những hạn chế về nguồn nhân lực chuyên trách CNTT tại các doanh nghiệp nhỏ, các máy chủ giá rẻ thường được thiết kế theo tiêu chí dễ vận hành, dễ nâng cấp và quản lý. Công nghệ quản trị máy chủ ngày nay đã trở nên đơn giản, cho phép điều hành hệ thống qua mạng giúp quản trị hệ thống mọi lúc mọi nơi. Các thiết kế gọn nhẹ như một chiếc CPU của máy tính để bàn còn giúp tiết kiệm không gian làm việc và nguồn điện sử dụng.

Thường các tổ chức có quy mô lớn có nhu cầu lưu trữ khổng lồ, đòi hỏi khả năng ảo hóa cho hệ thống máy chủ, các thành phần được thiết kế đặc dụng mang lại khả năng hoạt động bền bỉ và liên tục.

Hiện nay, mô hình này đã được “thu gọn” cho các dòng máy chủ phổ thông. Ở các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, các ứng dụng chia sẻ chủ yếu như truy cập mạng, chia sẻ file dữ liệu, in ấn lưu trữ, các ứng dụng mạng LAN… hiện đều chạy tốt trên nền các máy chủ phổ thông.

Hiện nay, để đầu tư một hệ thống máy chủ, doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng chọn lựa nhiều sản phẩm an toàn và hiệu quả mà giá bán có thể chấp nhận được có mặt trên thị trường. Chế độ bảo hành có thời gian rất dài, đa số đến ba năm. Mức giá cho hệ thống nhỏ tương đương với chi phí đầu tư một máy tính, trên dưới 1.000 đô-la Mỹ, ứng dụng bộ vi xử lý máy chủ Intel Xeon. Các dòng máy có mặt trên thị trường hiện nay là VTB Ecomas, CMS Solomon ST341, Elead SP330, HP Proliant ML150G5 IBM System x3100…

Mới đây nhất là dòng máy chủ được Intel hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước đưa ra thị trường với bộ vi xử lý bốn nhân Xeon X3220 và bo mạch chủ Intel Server Board S3000AHV. Mức giá chỉ 699 đô-la Mỹ (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) được xem là bước đột phá về giá để thu hút các doanh nghiệp nhỏ ứng dụng máy chủ vào hệ thống.

Máy chủ giúp cho hệ thống CNTT vận hành thông minh và ổn định hơn, đặc biệt là trong việc kết nối công việc với đối tác và làm việc trên môi trường mạng. Dù vậy, theo ông Thiều Phương Nam, Giám đốc kinh doanh của Intel Việt Nam và Đông Dương, doanh nghiệp Việt Nam hiện đa số có quy mô nhỏ, nên việc tính toán đầu tư máy chủ là rất quan trọng. Khi đầu tư, các doanh nghiệp cần được tư vấn để chọn hệ thống máy chủ thích hợp, đáp ứng nhu cầu cả hiện tại và tương lai, tránh những khoản đầu tư lãng phí.

Theo ông Nam, một máy chủ vận hành thích hợp phải bảo đảm giải pháp được tối ưu hóa cho các ứng dụng của từng doanh nghiệp, có thể nâng cấp về lâu dài, nhưng chi phí phải hợp lý. Cần chú ý rằng công nghệ máy chủ phát triển rất nhanh và các công nghệ mới ra đời đều được ứng dụng trước trong máy chủ, sau đó mới đưa vào máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Do đó,các doanh nghiệp nên chọn các công nghệ mới khi đầu tư máy chủ thì tính hiệu quả của đầu tư sẽ cao hơn. Càng không thể sử dụng máy tính để làm các công việc của một máy chủ với suy nghĩ rằng với những khối lượng công việc đó, máy tính bình thường hoàn toàn có thể đáp ứng được. Vì công nghệ máy chủ được thiết kế để phục vụ cho các ứng dụng back-end tốt hơn máy tính để bàn, đồng thời có tính ổn định cao.

Ông Nam cho biết để thúc đẩy phân khúc doanh nghiệp nhỏ tham gia thị trường, việc hỗ trợ các công ty trong nước sản xuất máy chủ là một trong các chương trình trọng điểm của Intel tại Việt Nam. Intel hỗ trợ huấn luyện và kỹ thuật để các công ty trong nước có thể cung cấp những máy chủ với các công nghệ mới nhất, chất lượng đạt chuẩn cao nhất nhưng giá thành và cấu hình phù hợp cho các doanh nghiệp Việt Nam. Chẳng hạn, mới đây Intel giới thiệu công nghệ Nehalem ở Việt Nam thì ba nhà sản xuất máy chủ trong nước cũng cho ra mắt sản phẩm cùng một lúc với các nước khác trên thế giới.

“Thị trường máy chủ Việt Nam có tiềm năng rất lớn và đây sẽ là phân khúc phát triển nhanh đem lại nhiều lợi nhuận cho các công ty máy tính, kể cả các công ty máy tính Việt Nam,” ông Nam nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới