Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:20
35 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư Fintech tăng kỷ lục, doanh nghiệp đua nhau hỗ trợ startup

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư Fintech tăng kỷ lục, doanh nghiệp đua nhau hỗ trợ startup

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh đầu tư vào công nghệ tài chính đang ngày càng "nóng", các Fintech Việt có thêm địa chỉ hỗ trợ khởi nghiệp, đi kèm cơ hội nhận nguồn vốn từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước và từ công ty tài chính cho vay tiêu dùng hiện có thị phần lớn nhất Việt Nam.

Ngày 22-10, FE Credit công bố chương trình hỗ trợ khởi nghiệp FE Xcelerate, thông qua hợp tác với Medici, công ty đa quốc gia chuyên về hỗ trợ khởi nghiệp. Đây là chương trình hỗ trợ trong hệ sinh thái khởi nghiệp, với mục tiêu nhận diện và tìm ra các fintech trẻ tuổi, năng động, có giải pháp cho các bài toán khó trong ngành tài chính.

Theo nghiên cứu chung của quỹ đầu tư mạo hiểm ESP Capital và Cento Ventures (Singapore), tính đến hết quí 2, đã có 56 thương vụ đầu tư mạo hiểm vào các công ty startup Việt Nam, ước đạt khoảng 246 triệu đô la, dự kiến đạt khoảng 800 triệu đô vào cuối năm nay (tương ứng với mức tăng 80%).

Trong số này, đầu tư vào công nghệ tài chính đang ngày càng nóng ở Việt Nam. Theo khảo sát của Đại học quốc gia, có hơn 154 công ty tài chính công nghệ (fintech) tại Việt nam và 70% trong số các công ty này đã nhận nguồn vốn từ Mỹ, Anh, pháp, Nhật. Tổng số vốn đầu tư chạm mốc 117 triệu USD vào năm 2018, mức đầu tư cao nhất từ trước đến nay.

1,7 tỉ đô chảy vào Fintech 

Khu vực Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm nay, tăng gấp 6 lần so với năm 2017, phần lớn tập trung vào hoạt động thanh toán và cho vay, theo báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á" năm 2019.

Fintech là tên gọi chung của nhiều sản phẩm tài chính công nghệ khác nhau, chẳng hạn như Ví điện tử, thanh toán di động, cho vay/chuyển tiền ngang hàng, gọi vốn cộng đồng, ngân hàng số và thậm chí là công nghệ “thời thượng” blockchain.

Dù vậy, tại Việt Nam, chỉ mới có Ví điện tử là có khung pháp lý cơ bản. Hiện các nhà đầu tư Fintech đang chờ khung pháp lý thử nghiệm dành riêng cho Fintech.

Chương trình tăng tốc khởi nghiệp có mục tiêu thúc đẩy các startup non trẻ đạt được bước tiến nhanh về công nghệ và đi sát theo nhu cầu thị trường nhờ các cố vấn chuyên gia trong ngành, tăng khả năng gọi vốn nếu có mô hình và sản phẩm tốt.

Theo thống kê của Ernst & Young, Việt Nam đứng thứ 2 tại Đông Nam Á về tốc độ phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp. Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp lớn tự mình tổ chức các hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó có mô hình vườn ươm lẫn chương trình tăng tốc khởi nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Basker Rangachari, Giám đốc Trung tâm Tiếp thị của FE Credit, FE Xcelerate sẽ là chương trình thúc đẩy khởi nghiệp đầu tiên tại Việt Nam về lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Đầu tư Fintech tăng kỷ lục, doanh nghiệp đua nhau hỗ trợ startup
Đại diện FE Credit (giữa) và Medici (bên trái) trao đổi về chương trình Xcelerate. Ảnh: V.D.

Cũng theo đại diện của FE Credit, các startup tham gia FE Xcelerate không chỉ được hưởng những lợi ích từ chương trình tăng tốc khởi nghiệp thường thấy, mà còn có thể nhanh chóng mở rộng quy mô thông qua việc tiếp cận đến tệp khách hàng khổng lồ và đa dạng của FE Credit nếu có sản phẩm phù hợp.

Áp dụng công nghệ sẽ giúp công ty cho vay tài chính giảm chi phí vận hành và tăng trải nghiệm của khách hàng, ông Basker cho biết. FE Credit hiện đã cải tiến rất nhiều công nghệ cho vay tiêu dùng trong thời gian qua, chẳng hạn như đã thực hiện số hóa thông tin của hơn 10 triệu khách hàng đã và đang phục vụ.

Dù vậy, đại diện FE Credit cũng cho rằng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết và công nghệ có thể hỗ trợ tốt câu chuyện này. Chẳng hạn như vấn đề quản trị liên hệ khách hàng, vận đơn, tương tác để khách hàng sử dụng dịch vụ trở lại, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, quản lý thông tin giao dịch, giải pháp cho người đi vay không có thu nhập ổn định, tối ưu hóa quá trình truyền tải thông tin, trở thành cầu nối với các ứng dụng khác phục vụ cho mọi nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày của khách hàng.

Thông qua chương trình này, đại diện FE cũng kỳ vọng công ty tài chính có thị phần cho vay tiêu dùng dẫn đầu hiện nay sẽ tiếp cận được thêm nhiều phân khúc hơn, chẳn hạn như phân khúc sinh viên hoặc tiếp cận thị trường nông thông, vốn có chi phí tiếp cận rất lớn.

“Rào cản sẽ được xóa bỏ nếu như chúng ta có giải pháp phù hợp với lợi ích khách hàng và cộng đồng”, ông Basker cho biết. Tuy nhiên, đại diện FE Credit tin rằng dù không nhận được vốn tài trợ hay không sử dụng các giải pháp, bản thân các startup đã nhận được lợi ích lớn từ các cố vấn chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tài chính.

FE Xcelerate là chương trình tăng tốc khởi nghiệp với mục tiêu nhận diện và tìm ra các fintech trẻ tuổi, năng động, có giải pháp hiện đại giải quyết các bài toán khó trong ngành tài chính.

Tất cả các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn khởi động (early-stage) hay đã trưởng thành (mature) có cam kết lợi ích tối thiểu (MVP) có thể đem dến các giải pháp đột phá để giải quyết một nhu cầu cụ thể.

Hồ sơ dự tuyển nhận từ ngày 21-10 đến 27-11. Sau đó, Top 20-25 công ty xuất sắc nhất tham gia vòng đấu loại, giới thiệu trực tiếp sản phẩm tới hội đồng giám khảo, bao gồm Giám đốc điều hành của FE Crediet và Medici, và các chuyên gia trong lĩnh vực Fintech.

Các startup còn lại sẽ tham gia 12 tuần tăng tốc với FE Credit để cùng phát triển các sản phẩm phù hợp với thị trường.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới