Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:24
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam để xuất khẩu sang Singapore

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Tập đoàn Sembcorp của Singapore sẽ triển khai các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore. Cùng với dự án này, Việt Nam và Singapore đang thảo luận kế hoạch xây dựng đường dây tải điện qua Biển Đông.

Thủ tướng đề nghị Sembcorp tiếp tục triển khai các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

Sáng 10-2, trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tow Heng Tan, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sembcorp và chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa Sembcorp và đối tác thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore, theo Baochinhphu.vn.

Sembcorp đầu tư vào Việt Nam thông qua Sembcorp Development (SCD) trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản… và Sembcorp Utilities (SCU) trong lĩnh vực năng lượng.

Liên danh SCD và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) đã thành lập Công ty Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để triển khai các dự án VSIP. Hiện có 12 VSIP hiện diện tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam, đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút được 17,6 tỉ đô la Mỹ tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động.

Trong khi đó, SCU đầu tư vào Việt Nam thông qua nhiều pháp nhân như Công ty Điện lực Phú Mỹ 3; Sembcorp Energy Việt Nam và Sembcorp Solar Vietnam…

Thủ tướng ủng hộ Tập đoàn Sembcorp triển khai các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó có kế hoạch hợp tác giữa Sembcorp và Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) nhằm thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore. Hiện Việt Nam và Singapore đang thảo luận kế hoạch xây dựng đường tải điện qua Biển Đông trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa PTSC và Công ty Sembcorp Utilities trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

Sembcorp Industries là tập đoàn có vốn sở hữu của Chính phủ của Singapore chuyên cung cấp giải pháp về chuyển đổi năng lượng và phát triển đô thị trên toàn cầu.

Đến nay, Sembcorp đã đầu tư vào nhiều thị trường lớn trên thế giới như Anh, Trung Quốc, Trung Đông và Ấn Độ nhưng hoạt động đầu tư vẫn chủ yếu tập trung tại châu Á.

Năm 2021, Sembcorp đạt doanh thu khoảng 5,7 tỉ đô la Mỹ, lợi nhuận đạt 345 triệu đô la với hơn 5.000 nhân viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới