Thứ Ba, 21/05/2024, 08:04
33 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư cho nhân lực để đón dòng vốn FDI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư cho nhân lực để đón dòng vốn FDI

Khu công nghệ cao TPHCM là một trong những nơi có nhu cầu cao về lao động kỹ thuật cao – Ảnh: SHTP

(SGTO) Chính phủ sẽ tập trung đầu tư cho việc đào tạo nguồn nhân lực cao nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng của các nhà đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại phiên họp quốc hội ngày 30-10.

Theo nhận định của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, từ năm 2006 trở lại đây là một thời kỳ mới trong thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và nhu cầu nhân lực chất lượng cao đang tăng lên nhanh chóng.

Ông Nhân lấy ví dụ tập đoàn Intel – nhà sản xuất vi mạch điện tử lớn nhất thế giới, đã đầu tư dự án 1 tỉ đô la tại Việt Nam, sẽ cần 3.000 lao động trong đó gần 1.000 kỹ sư, chủ yếu thuộc lĩnh vực điện tử, tin học, tự động hóa. Một trong những công ty hàng đầu thế giới về thiết kế, sản xuất vi mạch đến từ Nhật Bản trong năm 2007 đã triển khai xây dựng trung tâm thiết kế tại Việt Nam.

Cho đến nay, chức năng thiết kế chỉ được thực hiện tại các trung tâm của tập đoàn tại Mỹ và Nhật, nhưng tới đây sẽ chuyển sang cho trung tâm ở Việt Nam. Công ty này cho biết sẽ cần tuyển khoảng 1.000 kỹ sư để thiết kế bán dẫn. Trong khi đó, tập đoàn công nghệ cao Foxconn của Đài Loan dự kiến trong năm năm tới sẽ đầu tư vào Việt Nam năm tỉ đô la Mỹ và sử dụng trên 50.000 lao động.

Theo ông Nhân, ba nhà đầu tư nước ngoài từ lĩnh vực điện tử, tin học, viễn thông ở Mỹ, Nhật, Đài Loan với giá trị đầu tư trên sáu tỉ đô la Mỹ, triển khai mạnh mẽ các dự án của trong vòng hai năm nay đã là sự mở đầu cho một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam trong 10-20 năm tới, đó là sản xuất và xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao. “Vấn đề duy nhất mà ba nhà đầu tư trên đều lo lắng là Việt Nam không có đủ nhân lực trình độ cao mà lại rẻ so với các nước khác,” ông Nhân nói và cho biết thêm Intel cần tuyển đợt đầu 200 kỹ sư nhưng tìm chưa được  100 người đạt yêu cầu.

Phó Thủ tướng phân tích: “Nếu chúng ta không cung cấp được hàng ngàn, hàng vạn kỹ sư, công nhân kỹ thuật chất lượng cao phù hợp với nhu cầu của họ các nhà đầu tư khác, thì việc họ chọn Việt Nam là địa điểm đầu tư sẽ không có ý nghĩa. Lao động rẻ nhưng không có tay nghề và tri thức phù hợp, không có giá trị với họ”. Ông cũng nhấn mạnh đã đến lúc Việt Nam sẽ không phát triển kinh tế dựa trên lợi thế lao động giá rẻ như lâu nay nữa.

Theo ông Nhân, hiệu quả kinh tế của xuất khẩu gạo, cafe, tiêu, thuỷ sản, dệt may không cao là do Việt Nam chủ yếu xuất thô nguyên liệu hoặc làm gia công công đoạn sản xuất, không làm chủ khâu thiết kế, phân phối và bán hàng là những khâu có hiệu quả cao nhất.

Vào tháng 11, Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về chất lượng giáo dục đại học để thống nhất đánh giá về chất lượng đại học Việt Nam, thống nhất giải pháp và lộ trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Từ tháng 12-2007 đến tháng 2-2008 các bộ Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và D lịch và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo về ký kết hợp đồng đào tạo cung cấp nhân lực cho các ngành đóng tàu, công nghệ thông tin truyền thông, du lịch và ngành tài chính, ngân hàng. 

Ngoài ra, ngành giáo dục sẽ triển khai việc đào tạo theo chương trình tiên tiến của nước ngoài tại chín đại học trong nước thuộc các ngành như công nghệ thông tin, sinh học, tự động hoá, tài chính, vật lý, hoá học. Đồng thời, từ năm 2008 sẽ triển khai đào tạo 20.000 tiến sỹ đến năm 2020, trong đó có 10.000 đào tạo nước ngoài. Ông Nhân, đồng thời cũng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết Việt Nam hiện nay đã đạt được thoả thuận nguyên tắc với Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc và Singapore về kế hoạch này.

ANH MINH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới