Thứ Năm, 20/06/2024, 16:36
32.8 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư bến xe khách sẽ được biệt đãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư bến xe khách sẽ được biệt đãi

Quang Chung

Đầu tư bến xe khách sẽ được biệt đãi
Bến xe Miền Đông (TPHCM) sẽ được di dời để lấy đất xây (cao ốc) trung tâm thương mại – dịch vụ. Ảnh: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Cá nhân, doanh nghiệp sẽ được miễn tiền thuê đất, thuế sử dụng đất; được ưu đãi vay vốn, được miễn thuế thu nhập 10 năm… nếu đầu tư vào lĩnh vực bến xe khách.

Theo dự thảo Quyết định về cơ chế chính sách thu hút xã hội hóa đầu tư và khai thác bến xe khách của Thủ tướng Chính phủ vừa công bố thì cơ chế, chính sách về đầu tư xây dựng bến xe khách có nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế.

Cụ thể, đối với bến xe khách nằm trong quy hoạch thì ngân sách nhà nước sẽ đầu tư đường ra, vào bến; ngân sách nhà nước sẽ bố trí nguồn vốn giải phóng mặt bằng; nhà đầu tư tư nhân được quyết định hình thức đầu tư xây dựng bến xe và được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ quỹ hỗ trợ phát triển địa phương…

Riêng các bến xe khách tại các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì ngân sách nhà nước sẽ đầu tư xây dựng luôn các hạng mục cơ bản như: khu vực đỗ xe đón trả khách, nhà vệ sinh, phòng vé và phòng chờ cho hành khách…

Và, khi khai thác bến xe khách, các nhà đầu tư tư nhân sẽ được miễn tiền thuê đất, thuế sử dụng đất đối với phần diện tích các hạng mục công trình: khu vực đón, trả khách; bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón khách; bãi đỗ xe dành cho phương tiện khác; phòng chờ cho hành khách; khu vực làm việc của bộ máy quản lý; khu vực bán vé; khu vệ sinh; đường phục vụ xe ra vào nối với đường giao thông công cộng.

Ngoài ra, doanh nghiệp đầu tư bến xe khách còn được miễn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trong 10 năm kể từ ngày công bố đưa bến xe vào khai thác của cơ quan có thẩm quyền.

Chưa hết, cơ chế chính sách về quản lý bến xe khách cũng sẽ giúp cho nhà đầu tư tư nhân yên tâm, đó là, Nhà nước đảm bảo thời gian tối thiểu trong 50 năm không thực hiện di dời vị trí các bến xe đã đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt.

Theo dự thảo, những bến xe khách được tư nhân đầu tư, xây dựng theo quy hoạch còn được ưu tiên đấu nối vào hệ thống đường bộ.

Cũng theo dự thảo, doanh nghiệp đầu tư và khai thác bến xe khách được hưởng ưu đãi nói trên phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề theo đúng nội dung đầu tư; địa điểm đầu tư đúng quy hoạch; có ít nhất 30% vốn đầu tư thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án và có kế hoạch bố trí đủ số vốn đầu tư còn lại…

Tất nhiên, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng cơ chế chính sách để trục lợi, gian lận chi phí hỗ trợ, ngoài việc bị thu hồi các khoản hỗ trợ còn bị xử phạt hành chính hoặc bị truy tố theo các quy định của pháp luật.

Theo Bộ Giao thông vận tải, tính đến tháng 6-2014 cả nước có 457 bến xe khách (bình quân mỗi tỉnh, thành phố có 7 bến xe), trong đó có 26 bến xe loại 1, 42 bến xe loại 2, 58 bến xe loại 3, 196 bến xe loại 4, 63 bến xe loại 5 và 72 bến xe loại 6. Số lượng bến xe đã được xã hội hóa là 213 bến xe (chiếm 46,6%).

Báo cáo mới đây của Bộ Giao thông vận tải cho biết các bến xe xã hội hóa có ưu điểm là điều kiện cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, hiện đại; các doanh nghiệp đã chủ động, sáng tạo trong việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và điều hành hoạt động của bến xe. Tuy nhiên, các công tác xã hội hóa chủ yếu thành công và hấp dẫn các nhà đầu tư là các bến xe trung tâm hoặc bến xe tại các đô thị lớn; các bến xe có quy mô nhỏ, sản lượng thấp gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xã hội hóa, không hấp dẫn các nhà đầu tư.

Mời xem thêm:

– TPHCM dời bến xe miền Đông để xây TTTM và khách sạn

– Khởi động Bến xe miền Đông mới

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới