Thứ Tư, 17/07/2024, 02:32
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư 1 triệu đô la/1MW nhưng vẫn thiếu điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư 1 triệu đô la/1MW nhưng vẫn thiếu điện

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Từ nay đến 2025, Việt Nam phải tăng thêm khoảng 50 ngàn MW công suất điện nguồn (các loại thủy điện, nhiệt điện, điện gió…) với chi phí đầu tư từ 7 đến 10 tỉ đô la Mỹ nên Chính phủ sẽ thay đổi các chính sách để thu hút thêm các nguồn năng lượng mới.

Đầu tư 1 triệu đô la/1MW nhưng vẫn thiếu điện
Việt Nam đưa ra nhiều chính sách thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo để gia tăng nguồn điện mới. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hôm 22-7,  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, nếu không có khoảng 50 MW công suất nguồn điện mới trong vòng 5 năm nữa, Việt Nam ngày càng đối diện với nguy cơ thiếu điện nhiều hơn. Kinh phí mỗi năm sẽ cần từ 7 đến 10 tỉ đô la cho nguồn điện này, chưa kể các nguồn cho đầu tư lưới truyền tải điện. “Do đó, chúng ta cần phải có chính sách để huy động các nguồn lực”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung sửa đổi các luật như Luật điện lực, Luật dầu khí, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời xây dựng các cơ chế đặc thù trong đầu tư phát triển các dự án năng lượng,cơ chế tài chính, huy động các nguồn vốn cho truyền tải điện…

Việt Nam đã có thị trường bán buôn điện cạnh tranh từ đầu năm 2019 và điều chỉnh giá bán lẻ theo cơ chế thị trường do Nhà nước kiểm soát. Đối với ngành than, chỉ còn khâu cung cấp than cho điện chưa thực hiện theo đúng cơ chế thị trường. Ngành khí đã hoạt động cạnh tranh khâu khai thác và nhập khẩu khí tự nhiên với một đầu mối thu mua tại thượng nguồn. Ngoài ra, còn cho phép cạnh tranh kinh doanh nhập khẩu và phân phối trên thị trường nội địa đối với các loại LNG, CNG, LPG.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, từ một nước xuất khẩu năng lượng, do nhu cầu cao và đầu tư không kịp, hiện Việt Nam đã thành nước nhập khẩu thô năng lượng. Do vậy, Chính phủ sẽ cho phép tăng cường hợp tác để thực hiện mục tiêu nhập khẩu năng lượng trong dài hạn và đầu tư tài nguyên năng lượng ở nước ngoài. Về ngắn hạn, Chính phủ sẽ thúc đẩy việc trao đổi điện với các nước như Lào, Campuchia và Trung Quốc. Mặt khác sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư dự án năng lượng ở nước ngoài một cách hiệu quả.

Đến cuối năm nay, tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam là hơn 59 ngàn MW. Trong đó, công suất nguồn do công ty mẹ là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các tổng công ty phát điện sở hữu, chi phối là 19.970 MW (chiếm 50,6% tổng công suất nguồn toàn hệ thống). Sản lượng điện thương phẩm năm 2020 dự kiến đạt 227,99 tỉ kWh, tăng 8,7% so với năm ngoái. Tính chung cả giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng điện thương phẩm bình quân hằng năm đạt 9,67%/năm. Sản lượng điện thương phẩm bình quân trên đầu người của Việt Nam đến năm 2020 dự kiến đạt 2.320 kWh/người; gấp gần 1,5 lần so với năm 2015.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới