Thứ Hai, 17/06/2024, 21:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

Dầu tràn tiếp tục đe dọa biển Cần Giờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dầu tràn tiếp tục đe dọa biển Cần Giờ

Việc hút dầu từ tàu Đức Trí vẫn chưa thể tiến hành – Ảnh: VĂN NAM.

(TBKTSG Online) – Theo Chi cục bảo vệ môi trường TPHCM, sáng 10-3, dầu loang vẫn tiếp tục tràn vào bãi biển thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ và đe dọa vùng nuôi nghêu 2.000 héc ta tại đây.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Phó chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường TPHCM cho biết, dầu loang đã bắt đầu tràn vào biển Cần Giờ từ đêm 8-3. Hôm 10-3, vết dầu đã loang dài thêm 500m theo dọc bờ biển của thị trấn Cần Thạnh. Tuy mật độ dầu tràn có giảm đôi chút nhưng đã bắt đầu tấn công vào các sân nghêu của bà con nơi đây và đang đe dọa đến diện tích nuôi nghêu khoảng 2.000 héc ta tại khu vực này.

Tuy nhiên, tính đến chiều 10-3, các ngành chức năng của TPHCM vẫn chưa nhận được thông tin cụ thể về thiệt hại của bà con nuôi nghêu tại biển Cần Giờ, ông Nhã cho biết.

Huyện Cần Giờ đã huy động lực lượng khoảng 200 người gồm dân quân và thanh niên địa phương cùng với phương tiện phao quây, túc trực ngày đêm để ứng phó khi phát hiện có dầu xuất hiện trên biển gần bờ khu vực này.

Đề cập đến ảnh hưởng của dầu tràn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Trọng Tín, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh cho biết, dầu loang trong những ngày qua tại các bãi biển và các khu du lịch trên địa bàn tỉnh do được thu gom kịp thời nên mức độ ảnh hưởng đến ngành du lịch của tỉnh không đáng kể.

Được biết, cơ quan chức năng ngành du lịch và ngành thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang thống kê sơ bộ mức độ thiệt hại do tác động của dầu tràn từ tàu Đức Trí, kết quả thống kê dự kiến sẽ có trong ngày 11-3.   

* Theo ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Vũng Tàu, tàu Đức Trí đã được đóng cách đây 23 năm. Ban đầu, tàu Đức Trí có chiều dài khoảng hơn 40m, sau đó được nối thêm phần đuôi để tăng công suất vận chuyển nên có tổng chiều dài 68m.

* Ông Nguyễn Văn Khá, Tổng giám đốc Công ty trục vớt cứu hộ Việt Nam -đơn vị thực hiện việc hút dầu từ tàu Đức Trí, cho biết do điều kiện thời tiết hôm 10-3 vẫn tiếp tục diễn biến theo hướng bất lợi cho công tác khảo sát các khoang chứa dầu, do đó việc triển khai hút dầu từ tàu ra có thể sẽ bị trì hoãn thêm vài ngày nữa.  

Liên quan đến các nạn nhân tàu Đức Trí, ông Tống Mạnh Hùng, Đồn trưởng đồn biên phòng 484, huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, khoảng 7 giờ sáng 10-3, ngư dân đã phát hiện thêm một thi thể. Thi thể này được xác định là ông Nguyễn Văn Thiện, thuyền trưởng tàu Đức Trí bị sóng đánh tấp vàu khu du lịch Sao Mai, bãi Trước biển Vũng Tàu.

Như vậy tính đến nay, 8 ngày kể từ khi tàu Đức Trí bị nạn, lực lượng cứu hộ đã phát hiện được 6 thi thể, trong đó có 5 thi thể đã xác định được danh tính.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia, tổng lượng dầu tràn từ tàu Đức Trí thu gom được tại các bãi biển Bà Rịa – Vũng Tàu đến nay khoảng 60 tấn, trong đó 1/3 là dầu, còn lại là tạp chất và cát. Trước đó, ủy ban này ước lượng tổng lượng dầu tràn ra biển khoảng 30 tấn.

Hôm 10-3, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục triển khai công tác lặn tìm kiến thi thể các nạn nhân còn lại tại tàu Đức Trí. Tuy nhiên, do sóng lớn và gió to khiến tàu Đức Trí tiếp tục bị đứt neo liên tục.  Chiều 10-3, lực lượng cứu hộ phải thay thêm 3 chiếc neo loại 1,5 tấn để giữ tàu không trôi thêm. Chiều 10-3, lực lượng hải quân của Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng cường hoạt động tìm kiếm trên 150km chiều dài bờ biển nhưng vẫn không phát hiện thêm xác nạn nhân nào.

Theo ông Phạm Quốc Tế, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương (thuộc Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia), phương án chi tiết về tìm kiếm cứu nạn và ứng cứu sự cố tràn dầu dự kiến được thông qua ngày 11-3.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới