Thứ Năm, 20/06/2024, 19:20
32.3 C
Ho Chi Minh City

Dầu tăng giá trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dầu tăng giá trở lại

Một giàn khoan dầu ở Taft, California, Mỹ -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm qua (7-8), dầu đã tăng giá trở lại, trên 120 đô la/thùng, sau khi những phiến quân người Kurd tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ hỏa hoạn tại một đường ống dẫn dầu chủ chốt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 đã tăng 1,44 đô la, chốt ở mức 120,02 đô la Mỹ/thùng trên sàn giao dịch New York.

Giá dầu đã giảm 6 đô la trong 3 ngày trước, nhưng bất ngờ tăng giá trở lại sau khi hãng thông tấn Firat đưa tin, đảng công nhân người Kurd (PKK) tuyên bố đã phá hoại đường ống dẫn dầu chủ chốt của Thổ Nhĩ Kỳ đêm 5-8.

Hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anatolia cho biết, đến hôm 7-8, vụ hỏa hoạn đã được kiểm soát nhưng đường ống dẫn dầu phải đóng cửa trong vòng 15 ngày, gây lo ngại về nguồn cung dầu mỏ.

Đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan dài 1.100 dặm, có thể chuyển hơn 1 triệu thùng dầu/ngày, tức hơn 1% sản lượng dầu mỏ hàng ngày của thế giới.

Thị trường dầu mỏ cũng bị ảnh hưởng do các căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai trong khối OPEC. Năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức hôm 6-8 đã thống nhất sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Iran.

Trong khi đó, tổ chức tư vấn của Anh, Chatham House, hôm 7-8 đã nhận định, giá dầu trong vòng 10 năm tới có thể lên mức 200 đô la Mỹ/thùng do những đầu tư không tương xứng để tăng sản lượng của các công ty khai thác dầu mỏ.

Ngày 6-8, Cục thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ năng lượng Mỹ cho biết, cung dầu thô đã tăng thêm 1,7 triệu thùng trong tuần lễ kết thúc ngày 1-8 trong khi các kiểm kê về nhiên liệu trưng cất, bao gồm diesel và dầu lửa, tăng thêm 2,8 triệu thùng.

MAI TRANG (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới