Thứ Năm, 13/06/2024, 20:58
33.9 C
Ho Chi Minh City

Đậu nành bước vào đợt tăng giá nóng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đậu nành bước vào đợt tăng giá nóng

Chánh Tài

Đậu nành bước vào đợt tăng giá nóng
Thu hoạch đậu nành ở Mỹ. Ảnh youtube.com

(TBKTSG Online) – Đậu nành đang nhanh chóng trở thành mặt hàng nông nghiệp nóng nhất trên thị trường quốc tế khi liên tục tăng giá trong trong những phiên giao dịch gần đây và chạm mức cao nhất kể từ tháng 6-2014.

Chốt phiên giao dịch ngày 19-4, giá đậu nành giao sau ở ở sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ) tăng lên mức 9,96 đô la Mỹ/bushel (1 bushel = 27,22 kg), mức cao nhất kể từ tháng 7-2015.

Dữ liệu giao dịch đậu nành ở sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ) vào tuần trước cho thấy khối lượng giao dịch, số hợp đồng giao sau tăng lên mức kỷ lục từ trước đến nay. Giá đậu nành giao sau tại Mỹ đã tăng 5,2% vào tuần trước, mức tăng mạnh nhất trong một tuần kể từ tháng 10 năm ngoái

Hãng tin Bloomberg cho biết giao dịch sôi động diễn ra giữa lúc có các dấu hiệu cho thấy sản lượng đậu nành ở khu vực Nam Mỹ đang sụt giảm cũng như các dự báo cho rằng hiện tượng thời tiết La Nina trong năm nay sẽ khiến thời tiết khô hạn, đe dọa vụ mùa đậu nành ở Mỹ.

Giới phân tích nhận định lũ lụt nghiêm trọng tại Argentina, nước sản xuất đậu nành lớn thứ ba thế giới, có thể khiến sản lượng đậu nành của Argentina giảm từ 2-3 triệu tấn trong mùa vụ này. Trong khi đó, hạn hán ở một số nơi tại Brazil cũng đe dọa sản lượng đậu nành.

Triển vọng tích cực của đậu nành cũng được củng cố bởi nhu cầu đang tăng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới. Trong tháng 3-2016, nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc đạt 6,1 triệu tấn, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là tháng mà Trung Quốc nhập đậu nành ở mức cao kỷ lục.

“Khi các yếu tố cơ bản đang dần thay đổi, các quỹ bắt đầu thoát ra khỏi các vị thế bán và chuyển sang vị thế mua vào dài hạn đối với đậu này vì mặt hàng này có tiềm năng tăng giá mạnh nhất”, Don Roose, chủ tịch Công ty quản lý và đầu tư hàng hóa U.S. Commodities Inc (Mỹ) nhận định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới