Thứ Sáu, 12/07/2024, 19:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đầu năm nghĩ về miếng ăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu năm nghĩ về miếng ăn

Anh Văn

Một doanh nghiệp mua gạo của nông dân vận chuyển về kho trữ ở Cần Thơ. Dự báo, năm 2011, giá gạo sẽ tiếp tục đứng ở mức cao. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Bước sang đầu năm 2011, trong khi người dân Việt Nam đang ăn tết cổ truyền thì các phương tiện truyền thông của nhiều quốc gia trên thế giới đều đưa ra những cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng lương thực trên phạm vi toàn cầu. Đây đó đã xuất hiện nhiều cuộc biểu tình xuống đường phản đối về giá lương thực thực phẩm tăng cao vượt qua sức chịu đựng của dân chúng.

Thậm chí ở một số nước như Bangadesh, Somalia, Algieria, Mozambique, Tunisia… những cuộc biểu tình phản đối đã biến thành bạo lực khi người biểu tình tấn công cảnh sát, đốt phá những tài sản, phương tiện đi lại công cộng nhằm phản đối chính phủ của nước mình chưa có những động thái tích cực để bình ổn giá cả.

Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) vừa đưa ra cảnh báo trước “cú sốc thực phẩm” mà thế giới phải đối mặt trong tương lai gần nếu các quốc gia không có biện pháp ứng phó thích hợp. Tuy rằng theo FAO cú sốc này sẽ kéo dài và có thể dẫn đến khủng hoảng lương thực nhưng nhờ vào trình độ thâm canh tiến bộ của nhiều nước cũng như sự nổ lực của chính quyền nhiều quốc gia mà nguy cơ khủng hoảng này sẽ sớm bị ngăn chặn.

Việt Nam chúng ta là nước có nền kinh tế nông nghiệp chủ yếu nên dễ có nguy cơ sẽ là một trong số những nước gánh chịu hậu quả cao của biến đổi khí hậu. Các nhà hoạch định kế hoạch và quản lý lĩnh vực nông nghiệp nhận thức rõ điều này để đưa ra những chủ trương kịp thời, hợp lý trong việc khuyến cáo nông dân phải chuyển đổi cây trồng, cơ cấu mùa vụ thích hợp nhằm hạn chế tối đa những tác hại của biến đổi khí hậu lên mùa màng.

Điều dễ dàng nhận thấy nhất là hiện nay đã bước sang mùa khô nhưng các công trình thủy điện, các đập dâng hồ chứa thủy lợi tích nước chỉ bằng 60-70% công suất thiết kế, thấp hơn trung bình của nhiều năm gần đây. Bên cạnh đó còn có nguy cơ về các dòng chảy không đủ nước tưới cung cấp cho nông nghiệp cũng diễn ra ngày càng phức tạp, vượt qua tầm kiểm soát của nhiều chính quyền cơ sở. Vì thế nếu không có kế hoạch thích hợp ngay từ bây giờ thì xảy ra nguy cơ thiếu nước tưới cho nông nghiệp là điều chắc chắn.

Trong báo cáo gần đây nhất, tổ chức FAO cho biết chi phí giá cả cho các loại thực phẩm toàn cầu đã tăng 25% trong tháng 12/2010 vừa qua lên mức cao kỷ lục mới so với một năm trước đó do giá đường, ngũ cốc và hạt có dầu tăng. Nguyên nhân được cho là nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh và Nga bị hạn hán trầm trọng nhất kể từ nửa thế kỷ nay tàn phá mùa màng của nước này.

Cảnh báo từ Liên hiệp quốc được đưa ra ở thời điểm lạm phát đang trở thành thách thức kinh tế và chính trị ngày càng lớn tại nhóm nước phát triển bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ (lạm phát ở Trung Quốc tháng 11/2010 đã lên mức 5,1% , cao nhất trong 28 tháng, trong khi lạm phát ở Ấn Độ trong tuần cuối tháng 12 đã tăng 18,3%, mức cao nhất trong hơn 1 năm). Lạm phát cũng đang dần trở thành mối lo tại nhóm nền kinh tế phát triển, kể cả Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Theo FAO, giá ngô, lúa mì và nhiều ngũ cốc khác có khả năng sẽ lên cao hơn nữa do những diễn biến khó lường của thời tiết có thể gây hại cho mùa màng.

Dù còn sớm để đánh giá nguyên nhân thực sự của đợt tăng giá này nhưng giá thực phẩm sẽ được hậu thuẫn mạnh nếu khí hậu khô tại Argentina chuyển sang hạn hán và vụ lúa mì phải chịu một mùa rét hại ở bán cầu bắc. Tình hình mưa lũ, lụt lội trái mùa đang diễn ra ngày càng phức tạp trên quy mô toàn cầu đã thực sự là mối quan ngại của nhiều quốc gia trong việc dự trữ lương thực và định hướng sản xuất cho ngành nông nghiệp của nước mình.

Đặc biệt với các nước sản xuất lúa gạo lớn ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia… phải nghĩ đến việc xuất khẩu lương thực không chỉ là một nguồn thu ngoại tệ về cho quốc gia mình mà còn là nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng lương thực con người sẽ phải đối mặt trong tương lai gần như cảnh báo của FAO.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới