Thứ Năm, 18/07/2024, 18:03
31.7 C
Ho Chi Minh City

Đầu năm, các hãng ô tô bán hàng tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu năm, các hãng ô tô bán hàng tăng mạnh

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tết đến nhu cầu mua ô tô của người tiêu dùng tăng cao, một số hãng xe cho biết sản lượng xe bán ra tăng mạnh và có hãng không thể cung cấp kịp xe cho người tiêu dùng để đi chơi Tết. Điều này đã giúp cho thị trường ô tô tháng đầu năm 2013 tăng trưởng rất cao.

>>> Sẽ về tỉnh đăng ký ô tô

>>> Khó đoán xu hướng thị trường ô tô

>>> Tết đến, thị trường ô tô ấm lên

Đầu năm, các hãng ô tô bán hàng tăng mạnh
Lượng ô tô tháng đầu năm 2013 tiêu thụ tăng mạnh nhờ Tết đến – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Bất chấp những lo âu kinh tế còn khó khăn, những lo ngại người tiêu dùng hoãn việc mua xe chờ đợi các địa phương giảm phí trước bạ theo chủ trương của Chính phủ, thị trường ô tô tiêu thụ trong tháng đầu năm 2013 theo các hãng xe vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Tất cả theo một số đại lý ô tô và nhà sản xuất là do thị trường vào dịp Tết luôn tăng cao.

Toyota Việt Nam (TMV) là một trong những hãng xe có sản lượng ô tô bán ra tăng trưởng rất cao trong tháng qua. Theo nhà sản xuất đến từ Nhật Bản này, trong tháng qua TMV đã bán được đến 2.718 xe ô tô các loại, tăng gần 1.180 xe so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thông tin từ công ty này do nhu cầu tăng cao nên có những mẫu xe TMV không thể đáp ứng cung cấp cho khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán này. Cụ thể như xe cao cấp của Toyota lắp ráp tại Việt Nam là Camry trong tháng qua bán được hơn 750 xe và hiện khách hàng phải chờ đến tháng 3 mới có xe. Tương tự, các dòng xe như Altis bán được hơn 500 xe, Vios hơn 500 xe, Fortuner gần 480 xe, Innova 370 xe… Tất cả các mẫu xe này khách hàng muốn mua phải chờ đến cuối tháng 2 hoặc qua tháng 3 mới có xe.

Trong tháng qua, hãng xe đến từ Mỹ Ford Việt Nam cũng có cú phá ngọn mục trong việc tiêu thụ xe đạt 690 chiếc, tăng gần gấp 4 lần so với kết quả bán hàng của cùng kỳ năm ngoái.

Thành công này của Ford Việt Nam ngoài việc đưa vào thị trường dòng xe du lịch hạng trung Ford Focus mới thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng với hơn 100 đơn đặt hàng mới mà hãng còn tổ chức “Ngày bán hàng đặc biệt” với nhiều ưu đãi cho khách hàng tại tất cả các đại lý của hãng trên toàn quốc nhân kỷ niệm 150 năm ngày ngày sinh Henry Ford – người khởi đầu cho ngành công nghiệp ô tô nói chung và Ford Motor nói riêng.

Honda Việt Nam trong tháng qua cũng có sản lượng xe bán ra tăng cao đạt gần 180 xe, tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là dòng xe Honda CR-V của hãng trong thời gian qua một số đại lý của hãng không còn xe để bán và khách hàng muốn mua dòng xe này phải chờ qua tết khi phiên bản mới của xe ra mắt thị trường.

Mercedes-Benz – nhà sản xuất dòng xe sang và cũng là hãng xe duy nhất trong các hãng xe đến từ Đức có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam trong tháng qua cho biết sản lượng xe bán ra tiêu thụ rất mạnh đạt 133 xe, tăng gần gấp đôi so với sản lượng của cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, hãng xe đến từ Mỹ GM Việt Nam cũng cho biết trong tháng qua sản lượng ô tô bán ra đạt gần 610 xe, tăng hơn 100 xe so với cùng kỳ năm ngoái. Và đặc biệt là hãng xe trong nước Trường Hải (Thaco) trong tháng qua tiêu thụ được hơn 1.830 xe tăng đến gần 1.000 xe so với tháng 1-2012.

Một số hãng xe cho biết việc tăng lượng xe bán ra này là do nhu cầu mua xe của người tiêu dùng trong dịp tết thường tăng cao. Một số hãng trong thời gian qua đã điều chỉnh giảm sản lượng nên dẫn đến cung không đủ cầu. Ngoài ra, do thời điểm này của năm ngoái nhiều đại lý, salon ô tô thất thu vì lệ phí trước bạ và phí cấp biển số đăng ký tăng quá cao dẫn đến tiêu thụ ô tô giảm mạnh và kéo dài.

Trong khi đó thời điểm này một số hãng xe cho rằng thị trường ô tô đang có dấu hiệu ấm lên, một phần do Chính phủ đã quyết định không ban hành chính sách thực hiện thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện và quyết định giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ về mức chung 10% đối với xe đăng ký lần đầu, các địa phương được điều chỉnh tăng không quá 50% mức quy định chung theo các đại lý, và xe đăng ký lần thừ 2 giảm xuống còn 2% so với mức 10-12%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới