Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:55
26.7 C
Ho Chi Minh City

Đầu năm, bất động sản hút 77,6 triệu đô la vốn ngoại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu năm, bất động sản hút 77,6 triệu đô la vốn ngoại

Hà Nam

(TBKTSG Online) – Trong tháng đầu tiên của năm 2018, lĩnh vực bất động sản đã thu hút 77,6 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 6,2% tổng vốn đầu tư đăng ký, theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đầu năm, bất động sản hút 77,6 triệu đô la vốn ngoại
Hoạt động M&A tại Việt Nam được kỳ vọng ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018. Ảnh: Thành Hoa.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam cho rằng dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam đem đến nhiều lợi ích. Sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem lại nguồn lực phát triển bổ sung, đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của Việt Nam so với chỉ riêng dòng vốn nội địa. 

Mặt khác, sự hiện diện của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới thị trường những chuyên môn, kinh nghiệm phát triển, làm tăng tính cạnh tranh ở cả lĩnh vực phân phối và phát triển, đem lại nhiều lợi ích hơn cho người mua nhà, đưa thị trường Việt Nam đến gần hơn với các nước phát triển trong khu vực.

Ông Khương cho rằng việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ làm giảm áp lực lệ thuộc vào ngân hàng của doanh nghiệp bất động sản. Hệ thống tài chính ngân hàng có thể sử dụng nguồn vốn cho các lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển bất động sản.

Thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A). Theo thống kê của Jones Lang Lasalle (JLL), tổng giá trị giao dịch M&A năm 2017 đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ, cao hơn hẳn so với con số 921 triệu đô la của năm 2016.

Trong đó, nhiều thương vụ nổi bật được thực hiện như liên doanh giữa Công ty cổ phần đầu tư Nam Long và Hankyu Realty cùng Nishi Nippon Railroad; CapitaLand mua lại dự án căn hộ với diện tích 1,45 ha tại quận 4 với 40 triệu đô la Mỹ; Warburg Pincus và VinaCapital dành 300 triệu đô la lập liên doanh đầu tư khách sạn; VinaLand chuyển nhượng cổ phần trong dự án Vina Square cho Công ty Bất động sản Trí Đức với 41,2 triệu đô la…

JLL đánh giá hoạt động M&A sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018 do Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực. Thị trường khách sạn, khu công nghiệp và giáo dục dự báo sẽ thu hút đầu tư trong thời gian tới. Thị trường nhà ở bình dân cũng được được đánh giá tăng trưởng nóng chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Mời xem thêm:

Cuộc đua vốn ngoại vào bất động sản càng thêm nóng

Vốn ngoại vào Việt Nam: đầu tư giảm mạnh, mua cổ phần tăng cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới