Thứ Năm, 20/06/2024, 12:00
31 C
Ho Chi Minh City

Dấu hiệu xấu cho thương mại toàn cầu khi thế giới sử dụng ít thùng carton hơn

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà máy sản xuất bìa carton trên khắp thế giới đang cắt giảm sản lượng, một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy thương mại toàn cầu đang chậm lại.

Bìa carton được sản xuất tại một nhà máy của Công ty WestRock (Mỹ).  Ảnh: 417mag

Nhà phân tích Ryan Fox của Bloomberg Intelligence cho biết các công ty sản xuất bìa carton, nguyên liệu tạo ra thùng và hộp carton có thể gấp lại, ở khu vực Bắc Mỹ đã đóng cửa gần 1 triệu tấn công suất trong quí 3. Mức giảm tương tự cũng được dự đoán sẽ xảy ra trong quí 4. Giá bìa carton cũng đang giảm lần đầu tiên kể từ năm 2020.

Adam Josephson, nhà phân tích của Công ty tư vấn đầu tư KeyBanc Capital Markets, nói: “Sự sụt giảm nghiêm trọng trong nhu cầu thùng carton toàn cầu là dấu hiệu cho thấy nhiều bộ phận của nền kinh tế thế giới đang sa sút như thế nào. Lịch sử gần đây cho thấy cần phải có một lượng kích thích kinh tế đáng kể để giúp nhu cầu thùng carton tăng lên. Nhưng chúng tôi không thấy điều đó sẽ xảy ra”.

Giới đầu tư đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu báo trước nào về những gì sắp xảy ra khi họ lo ngại một số nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ rơi vào suy thoái vào năm tới. Thùng carton hiện diện gần như ở mọi giai đoạn trong hành trình hàng hóa đi qua chuỗi cung ứng. Chính điều này làm cho nhu cầu thùng carton trở thành một chỉ báo quan trọng về sức khỏe hiện tại của các nền kinh tế.

Nhu cầu bìa carton để sản xuất thùng và hộp đựng sản phẩm lần đầu tiên suy yếu kể từ năm 2020, thời điểm mà các nền kinh tế phục hồi sau đợt tấn công đầu tiên của đại dịch Covid-19. Trong tháng 11, giá bìa carton tại Mỹ lần đầu tiên giảm sau hai năm. Mỹ, nhà xuất khẩu bìa carton lớn nhất thế giới, ghi nhận khối lượng xuất khẩu bìa carton trong tháng 10 thấp hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hai nhà sản xuất bìa carton hàng đầu của Mỹ, WestRock và Packaging Corp. đã thông báo đóng cửa các nhà máy hoặc tạm dừng vận hành máy móc. Theo một trong những nhà sản xuất lớn này, trở ngại mới nhất đối với việc vận chuyển hàng hóa trong một thế giới đang bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra là tình trạng thiếu hộp carton. Thực trạng này trái ngược so với đầu năm nay.

Hồi cuối tháng 1, Tim Nicholls, Giám đốc tài chính của Công ty sản xuất bột giấy và giấy International Paper (Mỹ), cho biết chuỗi cung ứng bột giấy và bìa carbon đang “rất căng thẳng”. Điều này là do cơn bùng nổ mua sắm trực tuyến đã thúc đẩy nhu cầu đóng gói. Bên cạnh đó,  tình trạng thiếu lao động và ách tắc trong vận tải biển cũng khiến việc sản xuất và vận chuyển các loại thùng carton dùng để đựng mọi thứ từ thực phẩm đến hàng tiêu dùng trở nên khó khăn hơn.

Giờ đây, Cristiano Teixeira, Giám đốc điều hành Klabin, nhà xuất khẩu bìa carton lớn nhất của Brazil, đang cân nhắc cắt giảm xuất khẩu tới 200.000 tấn vào năm tới. Con số đó gần bằng một nửa khối lượng xuất khẩu bìa carton của công ty này trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9.

Phần lớn sự sụt giảm nhu cầu được cho là do hiệu ứng shrinkflation (thuật ngữ ám chỉ đến việc thu nhỏ kích thước và khối lượng sản phẩm nhưng vẫn giữ nguyên giá để ứng phó với lạm phát) trong bối cảnh người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu do chi phí sinh hoạt tăng cao. Các công ty sản xuất khắp mọi lĩnh vực từ nhu yếu phẩm đến quần áo, đang chuẩn bị ứng phó viễn cảnh nhu cầu suy giảm mạnh.

Tập đoàn hàng tiêu dùng nhanh Procter & Gamble (P&G) đã nhiều lần tăng giá các sản phẩm từ tã giấy Pampers đến bột giặt Tide để bù đắp chi phí cao hơn, khiến doanh số bán hàng tính theo đơn vị hàng quí hồi đầu năm nay của tập đoàn này lần đầu tiên giảm kể từ năm 2016.

Các nhà bán lẻ Mỹ đã giảm giá mạnh trong lễ hội mua sắm Thứ Sáu Đen (25-11) với hy vọng giải phóng hết hàng tồn kho dư thừa. Tuy nhiên, lượng khách ghé các cửa hàng của họ chỉ ở mức khiêm tốn, dẫn đến doanh số bán hàng trong tháng 11 của họ giảm mạnh nhất trong gần một năm. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử, nơi sử dụng một lượng lớn thùng và hộp carton, đã giảm dần.

Nhu cầu bìa carton sụt giảm cũng ảnh hưởng đến bột giấy, nguyên liệu thô để sản xuất giấy bìa cứng này. Gabriel Fernandez Azzato, Giám đốc công ty tư vấn TTOBMA, cho biết nhà xuất khẩu bột giấy hàng đầu toàn cầu Suzano (Brazil) gần đây đã thông báo giảm giá bột gỗ bạch đàn cho thị trường Trung Quốc. Đây là lần giảm giá đầu tiên của Suzano đối với giá bột gỗ này kể từ cuối năm 2021. Cho đến nay, các kỳ vọng nhu cầu bột giấy phục hồi ở Trung Quốc vẫn chưa thành hiện thực, trong khi nhu cầu bột giấy của châu Âu đang giảm.

Theo Bloomberg

1 COMMENT

  1. Bài viết và chuyển ngữ rất hay, cảm ơn các tác giả.
    Có một việc mà chúng ta rất cần quan tâm, đó là “cái chết của chuỗi cung ứng”! Trong khi rất nhiều người đang đổ xô di học chuỗi quản lý chuỗi cung ứng thì thực tế khắc nghiệt vẫn đang diễn ra, các chuỗi cung ứng tiếp tục bị đứt gãy, vượt qua năng lực của các nhà quản trị chuỗi cung ứng giỏi nhất.
    Có nhiều lý do xác đáng cho việc này nhưng quan trọng hơn là chúng ta phải tìm ra cách mới để vẫn có thể đi lên từ những thách thức đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới