Thứ Ba, 18/06/2024, 12:00
32.3 C
Ho Chi Minh City

Đặt mục tiêu kim ngạch thương mại Việt Nam – Czech đạt 1 tỉ đô la

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chiều 21-4 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Cộng hòa Czech tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Czech. Tại diễn đàn, đại diện nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Czech đã ký kết các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ tăng cường, đẩy mạnh hợp tác.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước Cộng hòa Czech, ông Petr Fiala, từ ngày 20 đến 22-4 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala chứng kiến lễ ký kết giữa doanh nghiệp 2 nước – Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Czech nhận được sự quan tâm của hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Czech hoạt động trong nhiều lĩnh vực: năng lượng, công nghiệp, xây dựng, tài chính – ngân hàng, giao nhận – vận tải, môi trường, công nghệ cao, quân sự, hàng không, đào tạo phi công, xuất nhập khẩu và thương mại tổng hợp…

Theo TTXVN, Thủ tướng Cộng hòa Czech cho biết, Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. Hai nước đã triển khai hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như khai thác mỏ, thiết bị y tế, tài chính và quốc phòng, khoa học, nghiên cứu và đổi mới. Điều này giúp hai nền kinh tế trở nên kiên cường hơn và sẵn sàng cho những thách thức mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, năm 2022, trong bối cảnh tình hình kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm và gặp nhiều rủi ro, nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt hơn 8%, và là một trong các nước có tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục với hơn 732 tỉ đô la, tăng 10% so với năm 2021, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới về thương mại quốc tế… Những kết quả này cho thấy Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến đối với các nhà đầu tư quốc tế nói chung và Cộng hòa Czech nói riêng.

Về kinh tế – thương mại, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh trong thời gian qua, nhất là sau 2 năm thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), đạt 848 triệu đô la năm 2022.

Hai bên nhất trí đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 1 tỉ đô la trong vòng 1 – 2 năm tới bằng việc tiếp tục triển khai đẩy đủ, hiệu quả Hiệp định EVFTA; nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế; khuyến khích các doanh nghiệp Czech đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam nhất là trong các lĩnh vực Czech có thế mạnh như sản xuất ô tô, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, môi trường, cơ sở hạ tầng; tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam vào thị trường Czech…

Theo thông tin từ VCCI, trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ, gồm ký kết giữa VCCI và Phòng Thương mại Cộng hòa Czech nhằm hỗ doanh nghiệp hai nước thúc đẩy cơ hội hợp tác.

Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Hàng không Czech và Hãng hàng không Vietjet Air về đào tạo phi công thương mại với các giấy phép: PPL (bằng lái phi công tư nhân), IR (giấy phép bay thiết bị), CPL (bằng lái phi công thương mại); hợp tác đào tạo lý thuyết cơ bản vận tải hàng không (ATPL).

Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Armex và Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam về tăng cường, đẩy mạnh hợp tác chung giữa hai doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới