Thứ Năm, 18/07/2024, 17:21
31.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt kỳ vọng cao xuất khẩu nông nghiệp đạt 44 tỉ đô la vào 2021

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đặt kỳ vọng cao xuất khẩu nông nghiệp đạt 44 tỉ đô la vào 2021

T.H

(TBKTSG Online) – Thủ tướng mong muốn toàn ngành nông nghiệp phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khoảng 44 tỉ đô la trong năm 2021. Điều này có nghĩa là nguồn thu từ xuất khẩu của nông nghiệp tăng trưởng khoảng 6,36% so với mức kim ngạch 41,2 tỉ đô la dự kiến của năm nay.

Đặt kỳ vọng cao xuất khẩu nông nghiệp đạt 44 tỉ đô la vào 2021
Ảnh: TTXVN

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 vào chiều nay, 24-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp.

Năm ngoái, Thủ tướng đã 17 lần dự các hội nghị, sự kiện của ngành nông nghiệp và năm nay, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng dự 31 lần. Trong suốt 5 năm qua, lãnh đạo Chính phủ dành nhiều thời gian cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Và hôm nay, Thủ tướng dự hội nghị tổng kết của ngành NN&PTNT để chia sẻ với toàn ngành, với người nông dân về một năm đầy khó khăn, thử thách.

Năm nay cũng như 5 năm qua, thiên tai, nhân tai, dịch bệnh ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến nông nghiệp, nhưng đây cũng là năm đầy bản lĩnh và thắng lợi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, Việt Nam có thể đạt tăng trưởng GDP xấp xỉ 3% (năm 2020), theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), là mức cao nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trên thế giới, có khoảng 1 tỉ người thiếu đói, một số nước công nghiệp phải cứu trợ hàng triệu người với dòng xe xếp hàng nhiều cây số. Cảnh xếp hàng chờ lương thực ở một số nước như vậy khiến chúng ta suy ngẫm, tự hào về phát triển nông nghiệp Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, trong đại dịch của thế giới, nông nghiệp Việt Nam bảo đảm an ninh lương thực trong nước, trở thành điểm tựa an ninh lương thực cho nhiều quốc gia, xuất khẩu nông nghiệp đạt rất cao, đặc biệt là sự lên ngôi của lúa gạo Việt Nam, vượt cả Thái Lan, Ấn Độ, soán ngôi số 1 thế giới về giá bán.

Nông nghiệp Việt Nam trong khó khăn một lần nữa cho thấy vai trò sống còn trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, một lần nữa khẳng định tiếp tục làm bệ đỡ của nền kinh tế quốc dân.

Năm 2020, ngành nông nghiệp đã thích ứng tốt với đại dịch, với thiên tai, sản xuất nông lâm thủy sản vẫn duy trì, phát triển, đảm bảo đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho tiêu dùng của gần 100 triệu dân và phục vụ xuất khẩu.

Thủ tướng đánh giá cao ngành nông nghiệp hoàn thành 4 chỉ tiêu quan trọng: Tăng trưởng GDP toàn ngành trên 2,65%. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 41,2 tỉ đô la (tăng 2,5% so với năm 2019); thặng dư thương mại toàn ngành đạt 10,4 tỉ đô la; 5 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 3 tỉ đô la, đặc biệt là gỗ đạt trên 12,8 tỉ đô la, tôm 3,66 tỉ đô la, rau quả 3,35 tỉ đô la, hạt điều 3,24 tỉ đô la và gạo 3,07 tỉ đô la. Tỷ lệ che phủ của rừng đạt 42%. Tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới đạt trên 62%, vượt xa mục tiêu đề ra (mục tiêu đến năm 2020 là 50%).

Theo Chinhphu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới