Thứ Năm, 13/06/2024, 08:31
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đặt hàng các nhà khoa học, trí thức cùng giải bài toán quy hoạch phát triển kinh tế

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trong buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM nêu vấn đề, TPHCM có nhiều tiềm năng trí thức, làm thế nào kết nối, quy tụ được trí thức để giải các bài toán của TPHCM về điểm nghẽn và kiến tạo phát triển…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại buổi làm việc với lãnh đạo các Liên hiệp hội, Hội đồng khoa học, các trí thức thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM. Ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc với lãnh đạo các Liên hiệp hội, Hội đồng khoa học, các trí thức thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, tiềm năng nguồn lực trí thức vẫn chưa được phát huy hết trong khi thành phố rất cần sự đóng góp của đội ngũ trí thức để phát triển.

Vì thế, Hội đồng khoa học cần chủ động “ra đề bài” cho TPHCM chứ không chỉ nhận đề để giải như các năm trước. Những góp ý của các nhà khoa học, trí thức có thể gửi về UBND TPHCM bất kỳ khi nào, đặc biệt là hiện nay khi TPHCM đang xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Về việc làm thế nào kết nối, quy tụ được trí thức giải các bài toán của TPHCM về điểm nghẽn và kiến tạo phát triển, GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật TPHCM cho rằng, TPHCM cần có tư duy đột phá về kinh tế đô thị, thành phố phải là kinh tế vùng, phải là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chứ không bó buộc trong một địa phương.

TTXVN dẫn lời TS Lê Thái Hỷ nên rà lại công tác tổ chức, hoạt động của Hội đồng khoa học, các hội đồng chuyên ngành do chưa có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Để đóng góp của các nhà khoa học hiệu quả, các hội đồng nên chủ động đề ra các bài toán, cũng như chủ động tham gia cùng lãnh đạo TPHCM chứ không chỉ chờ đợi được đặt hàng.

Đặc biệt, một số nhà khoa học trăn trở cho ngành giáo dục của một thành phố đi đầu nhiều mặt, nhưng giáo dục phổ thông còn nhiều hạn chế. GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn mong TPHCM có tiếng nói với Bộ GD-ĐT và Hội đồng giáo sư nhà nước để đề nghị có thể uyển chuyển hơn trong phong hàm giáo sư, phó giáo sư. Trong đó cần chú trọng hơn đến những công trình trực tiếp phục vụ cho sản xuất, đời sống chứ không chỉ coi trọng những bài báo, công trình công bố quốc tế.

PGS.TS Dương Hoa Xô góp ý về chính sách thu hút người tài của TPHCM, đề nghị TPHCM quan tâm hơn đến xây dựng đội ngũ trí thức, nhà khoa học cho Liên hiệp hội; nhiều nhà khoa học hiện nay vẫn đang gặp khó trong tiếp cận thông tin, dữ liệu ở các ban, ngành phục vụ cho công việc, phải “xin-cho”…

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị với các nhà khoa học, trước mắt TPHCM đặt hàng 4 lĩnh vực lớn nhằm thực hiện mục tiêu chung là phát triển thành phố. Cụ thể, Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về việc phát triển Đông Nam bộ đã có đề ra định hướng phát triển cho thành phố, nhưng để đạt mục tiêu thì có rất nhiều việc phải làm. Vì vậy, các hiệp hội cần nghiên cứu xem TPHCM phải làm gì và ra đề bài để thành phố giải.

TPHCM đang xây dựng Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn năm 2021-2030, tầm nhìn năm 2050, đồng thời đang rà soát điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn 2060, riêng thành phố Thủ Đức đang xây dựng quy hoạch chung. Với 3 quy hoạch này, thành phố đặt hàng các nhà khoa học và đội ngũ trí thức góp ý vào chiến lược quy hoạch.

Liên quan tới vấn đề giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, hiện TPHCM đi đầu cả nước trong nhiều lĩnh vực, nhưng giáo dục phổ thông chưa phải đi đầu, rất lúng túng vì cơ chế chung không vượt qua được.

Phải bắt đầu phát triển từ giáo dục, văn hóa, tổ chức dân cư xã hội thì mới có thể phát triển mới bền vững, nếu không, chúng ta có tăng trưởng trong một, hai năm mà nền tảng không vững chắc, sự tăng trưởng ấy không bền vững được – ông Mãi nói và đề nghị các nhà khoa học, đội ngũ trí thức có góp ý cụ thể cho lĩnh vực này.

Để cung cấp thông tin, dữ liệu cho các nhà khoa học, ông Phan Văn Mãi cho biết, trong khi chờ kho dữ liệu dùng chung của TPHCM hoàn thiện và có thể chia sẻ, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM sẽ làm đầu mối để xây dựng các thông tin cần cung cấp và UBND TPHCM sẽ quy định, yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện ngay.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết thêm, ngoài 4 lĩnh vực lớn mà TPHCM đã đặt hàng, trong năm 2023 thành phố sẽ tiếp tục trao đổi và chọn khoảng 7 việc cụ thể để làm. Đồng thời, ông Mãi mong các liên hiệp hội, hội đồng khoa học sẽ có tư duy, ra đầu bài, có những bài toán lớn để cả thành phố phải cùng giải, vì sự phát triển chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới