Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:54
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt cược vào cải cách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đặt cược vào cải cách

Thái Bình

Đặt cược vào cải cách
Các doanh nhân Trung Quốc tại Diễn đàn Bác Ngao mong muốn Chủ tịch Tập Cận Bình tiến hành cải cách sâu rộng nền kinh tế. Ảnh: WSJ

(TBKTSG) – Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc tham dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao trên đảo Hải Nam cuối tuần qua cho rằng, đã đến lúc chính phủ Trung Quốc phải hành động để thúc đẩy cải cách, giành lại niềm tin của giới doanh nhân.

Tường thuật từ diễn đàn, nhật báo Wall Street Journal (WSJ) nhận định, những thách thức đặt ra trước nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là rất lớn: làm thế nào sửa chữa mô hình công nghiệp đã gãy đổ, xây dựng lại hệ thống tài chính đồng thời xử lý đại dịch tham nhũng và tình trạng ô nhiễm môi trường kinh niên phá hủy lòng tin của người dân. “Nếu thành công, ông Tập sẽ có một vị trí xứng đáng trong lịch sử bên cạnh ông Đặng Tiểu Bình như là một trong những nhà cải cách vĩ đại nhất Trung Quốc hiện đại”, WSJ dẫn lời một doanh nhân hàng đầu xứ này.

Nhưng đây là một chữ “Nếu” lớn. Để vượt qua thử thách, trước tiên ông Tập phải giành được sự ủng hộ của giới doanh nghiệp tư nhân. Nhưng tới nay, doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc vẫn chỉ là những kẻ đứng bên lề – đó là thông điệp họ gửi tới ông tại Diễn đàn kinh tế Bác Ngao.

Lãnh đạo một doanh nghiệp không muốn nêu tên cho rằng, tâm trạng của giới đầu tư hiện thời giống với những ngày rối ren trước khi Hồng Kông được trả về Trung Quốc năm 1997, khi một làn gió lạnh trùm lên các doanh nghiệp tư nhân, đầu tư nước ngoài tháo chạy và những thành phần ưu tú đổ xô đi định cư ở phương Tây. Không chỉ tăng trưởng suy giảm mà bóng ma của quá khứ đang quay lại trong hiện tượng người giàu Trung Quốc tìm cách nhập quốc tịch nước ngoài và chuyển vốn ra ngoại quốc để tìm chỗ trú ẩn an toàn trong trường hợp xảy ra biến loạn.

Liệu ông Tập Cận Bình có vượt qua được sự chống đối của các nhóm lợi ích đã “chui sâu leo cao” vào hệ thống để triển khai các cải cách căn bản, sâu rộng và nhanh chóng hay không?

Điểm sáng là ở chỗ, bốn tháng sau ngày ông Tập đề ra kế hoạch 60 điểm cải cách nền kinh tế Trung Quốc, nhiều nhà doanh nghiệp nói rằng, họ thấy phấn khích với một số động thái tự do hóa trong lĩnh vực tài chính, nhưng vẫn thận trọng chờ xem liệu ông Tập có tiến hành được các cải cách thật sự lớn lao và táo bạo hay không.

Tại Bác Ngao, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhắc lại các động thái đó, chẳng hạn như cho phép nhà đầu tư đại lục được mua cổ phần một số công ty Hồng Kông và nhà đầu tư Hồng Kông được đầu tư vào một số cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Thượng Hải. Đây là dấu hiệu cho thấy một sự nới lỏng việc kiểm soát ngoại hối đã từng làm méo mó các giao dịch tài chính, trực tiếp dẫn tới tình trạng sản xuất công nghiệp thừa mứa và bong bóng bất động sản ở Trung Quốc đại lục. Những thay đổi khác cũng có ý nghĩa là giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nới rộng biên độ tỷ giá đồng nhân dân tệ… Các nhà đầu tư có mặt tại Bác Ngao coi đây là những “mầm xanh”, những dấu hiệu tích cực nhưng chưa phải là những giải pháp cải cách sâu rộng mà họ chờ đợi.

Hầu như ai cũng đồng ý rằng các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đã thấy rõ thách thức, vấn đề là họ có hành động hay không.

Công cuộc chống tham nhũng đang diễn ra rầm rộ và số phận của ông Chu Vĩnh Khang, nguyên Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, được các doanh nhân tại Bác Ngao quan tâm tìm hiểu vì nó có thể hé mở phần nào câu trả lời cho câu hỏi trên. Ông Chu từng là “ông trùm” ngành an ninh và cũng là “ông chủ” của ngành dầu khí quốc doanh hùng mạnh. Cho đến nay, ông Chu chưa bị cáo buộc tội danh nào nhưng hàng loạt cộng sự của ông ta, trong chính trị cũng như trong ngành dầu khí, đã bị khởi tố vì tội “vô kỷ luật”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới