Chủ Nhật, 16/06/2024, 16:58
34.5 C
Ho Chi Minh City

Đặt cọc thuê nhà ở xã hội nên chỉ 1-3 tháng thay vì 12 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đặt cọc thuê nhà ở xã hội nên chỉ 1-3 tháng thay vì 12 tháng

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Việc cho thuê nhà ở xã hội chỉ nên quy định tiền đặt cọc bằng 1-3 tháng tiền thuê nhà như thông lệ ngoài xã hội để giảm bớt gánh nặng cho người thuê nhà ở xã hội, theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA).

Đặt cọc thuê nhà ở xã hội nên chỉ 1-3 tháng thay vì 12 tháng
Một dự án nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh, TPHCM – Ảnh: Lê Anh

Hôm 16-11, HoREA đã gửi văn bản số 120 đến các bộ, ngành và Chính phủ đề xuất các giải pháp để thúc đây phát triển nhà ở xã hội.

Đáng chú ý trong các kiến nghị của HoREA là việc đặt cọc tiền thuê nhà ở xã hội. Theo quy định tại khoản 6 điều 21 Nghị định 100/2015 thì người thuê nhà ở xã hội có trách nhiệm nộp trước cho bên cho thuê nhà một khoản tiền đặt cọc theo thỏa thuận của hai bên, nhưng tối đa không vượt quá 12 tháng, tối thiểu không thấp hơn 03 tháng tiền thuê nhà ở để bảo đảm thực hiện các nghĩa vụ của người thuê nhà.

HoREA  cho rằng khoản tiền đặt cọc này là quá nặng, cao gấp nhiều lần thực tế hiện nay, trong khi viêc đặt cọc thuê nhà thương mại phổ biến từ 1 – 3 tháng. Do vậy, hiệp hội này kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ quy định khoản tiền đặt cọc này chỉ bằng 01 đến 03 tháng tiền thuê nhà như thông lệ ngoài xã hội để giảm bớt gánh nặng cho người thuê nhà ở xã hội.

Về lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội, HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội thống nhất cùng một loại lãi suất thay vì để các ngân hàng đưa ra các mức lãi suất khác nhau trong khung lãi suất được quy định.

Về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển, Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội từ 3-3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có thu nhập thấp mua được nhà ở.

Mời xem thêm:

>> HoREA đề xuất hàng loạt chính sách để phát triển nhà ở xã hội

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới