Thứ Năm, 18/07/2024, 02:24
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đào tạo chuyên ngành hàng không vũ trụ tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đào tạo chuyên ngành hàng không vũ trụ tại Việt Nam

Vân Ly

Đào tạo chuyên ngành hàng không vũ trụ tại Việt Nam
Buổi lễ cho ra mắt Viện Công nghệ hàng không vũ trụ. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với tập đoàn Viettel ra mắt Viện Công nghệ hàng không vũ trụ (School of Aerospace Engineering – SAE) tại Hà Nội.

Viện Công nghệ hàng không vũ trụ là một đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trực thuộc trường Đại học Công nghệ Hà Nội (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội). Viện này được thành lập nhằm mục tiêu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học; nghiên cứu và phát triển các công nghệ, sản phẩm khoa học chủ lực trong lĩnh vực  hàng không vũ trụ nhằm đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh – quốc phòng của đất nước.

Đây là lần đầu tiên, tại Việt Nam có một trường đào tạo về lĩnh vực hàng không vũ trụ. Đây cũng là mô hình hợp tác đầu tiên giữa doanh nghiệp và trường đại học trong hoạt động đào tạo. Đơn vị này cũng sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín với các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ giải quyết các bài toán thực tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Việt Nam. Cùng với việc thành lập viện, trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra chương trình đào tạo kỹ sư ngành công nghệ hàng không vũ trụ. Chương trình sẽ gắn việc giảng dạy lý thuyết với thực hành trong các phòng thí nghiệm của Tập đoàn Viettel và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Chương trình học đi theo xu hướng giảng dạy và đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới về chuyên ngày này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Nguồn nhân lực chất lượng cao liên quan đến lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ là một trong những yếu tố sống còn, có vai trò quyết định sự thành bại trong chiến lược phát triển ngành công nghệ này.”

Còn ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, chỉ có khoảng 20 người được tuyển dụng và đào tạo mỗi năm. Viettel không cam kết tiếp nhận học viên về Viettel làm việc, nhưng những người giỏi sẽ được Viettel mời về làm.

Chương trình đào tạo của viện sẽ triển khai trong 4 năm rưỡi, cấp bằng kỹ sư. Sinh viên sẽ được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước giảng dạy.

Vào đầu năm 2016, Viettel cũng thành lập Viện Hàng không vũ trụ, trong đó có 64% chuyên viên nghiên cứu trình độ đại học, 24% thạc sĩ, 12% tiến sĩ. Có nhiều kỹ sư được đào tạo tại nước ngoài từ các trường đại học lớn liên quan đến hàng không vũ trụ và đã từng làm việc tại các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới liên quan đến lĩnh vực hàng không vũ trụ như NASA, Boeing, Airbus, Viện thiết kế khí động hàng không Hàn Quốc, Cơ quan năng lượng nguyên tử Nhật Bản… Mục tiêu của Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ Viettel là đến năm 2020 sẽ có 1.000 kỹ sư chất lượng cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới