Chủ Nhật, 16/06/2024, 17:14
34.5 C
Ho Chi Minh City

Đào tạo, chuyển đổi nghề cho 50.000 ngư dân từ đánh bắt sang nuôi trồng hải sản

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo đề án về chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản làm ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái vừa được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2025, khoảng 2.000 tàu cá ở vùng biển ven bờ, vùng lộng chuyển từ hoạt động đánh bắt hải sản sang nghề nuôi trồng thủy sản; tổ chức tập huấn, đào tạo nghề cho khoảng 50.000 ngư dân có tàu cá chuyển đổi nghề…

Đến năm 2025, khoảng 2.000 tàu cá sẽ chuyển từ hoạt động đánh bắt hải sản sang nghề nuôi trồng thủy sản. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Trong Quyết định số 208/QĐ-TTG, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã phê duyệt đề án về chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản làm ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái.

Đề án hướng đến mục tiêu hài hòa giữa khả năng khai thác với khả năng phục hồi tái tạo nguồn lợi thủy sản; nâng cao năng suất của đội ngũ tàu cá về bảo vệ nguồn lợi; cải thiện môi trường làm việc và đảm bảo tất cả ngư dân đều có việc làm ổn định sau khi thực hiện chuyển đổi nghề.

Theo đó, đến năm 2025, cả nước sẽ có khoảng 2.000 tàu cá ở vùng biển ven bờ, vùng lộng đang hoạt động trong ngành khai thác hải sản được chuyển dần sang nghề nuôi trồng thủy sản, dịch vụ nuôi trồng thủy sản, nghề cá phục vụ cho giải trí hoặc tham gia vào dịch vụ hướng dẫn du lịch trong khu vực bảo tồn.

Đồng thời, khoảng 1.000 tàu cá hoạt động ở vùng biển khơi và làm nghề đánh bắt hải sản mà gây ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản, hệ sinh thái sẽ được chuyển sang làm các nghề liên quan nhưng ít ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản, môi trường, hệ sinh thái.

Trong khoảng thời gian này, sở, ngành và địa phương cũng sẽ tổ chức tập huấn, đào tạo nghề cho khoảng 50.000 ngư dân có tàu cá chuyển đổi nghề.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu cơ quan liên quan cần thực hiện nghiêm trong khâu quản lý khai thác thủy sản như không chấp thuận cũng như không cấp giấy phép khai thác cho việc đóng, cải hoán, thuê hoặc mua tàu cá đối với tàu hoạt động trong nghề hạn chế phát triển theo quy định.

Tàu cá làm nghề lưới kéo, nghề lưới rê thu cá ngừ có chiều dài từ 15 mét nước trở lên, tàu cá đã hoạt động từ 15 năm trở lên sẽ được giảm dần trong giai đoạn từ năm 2026-2030; không cấp lại giấy phép cho thuê, mua tàu cá từ nơi khác về địa phương.

Tính đến cuối năm 2021, cả nước có hơn 91.700 tàu cá, trong đó, tàu cá từ 15 mét trở lên khoảng 30.000 chiếc và số lượng tàu cá đã thực hiện đánh dấu nhận biết theo quy định là hơn 88.500 tàu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới