Thứ Tư, 19/06/2024, 03:51
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đào tạo 2.400 chuyên gia ngành điện hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đào tạo 2.400 chuyên gia ngành điện hạt nhân

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo, sáng 11-4. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sáng nay 11-4, Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học – Công nghệ tổ chức hội thảo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao theo nhu cầu xã hội tại tỉnh Bình Dương.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Bành Tiến Long cho biết, theo kế hoạch đến năm 2020, Việt Nam sẽ đào tạo khoảng 2.400 chuyên gia và kỹ sư, không kể chuyên gia ngành nhiên liệu hạt nhân, để phục vụ các chương trình điện hạt nhân khi các nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam phát điện thương mại vào năm 2020.

Về ngành công nghệ thông tin và truyền thông, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2010 sẽ đào tạo trên 100 ngàn người có trình độ cao đẳng và đại học trở lên, trong đó có khoảng 20% đạt trình độ khu vực và quốc tế.

Trong giai đoạn 2011–2015, Việt Nam sẽ đào tạo trên 12 ngàn cán bộ khoa học có trình độ đại học và sau đại học ngành công nghệ sinh học, 20 ngàn cán bộ ngành tự động hóa và 18 ngàn cán bộ nghiên cứu ngành công nghệ vât liệu.

Hiện cả nước có khoảng 320 trường đại học, cao đẳng có đào tạo các ngành công nghệ cao như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa; trong đó, tỷ lệ trình độ đại học chiếm 40%.

Theo Bộ Khoa học – Công nghệ, nguồn nhân lực công nghệ cao của Việt Nam còn thiếu và yếu, thiếu các chuyên gia đầu ngành, các kết quả nghiên cứu chậm đưa vào ứng dụng và thương mại hóa.

 

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Bành Tiến Long nhận định rằng việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao còn nhiều bất cập, dẫn đến nguy cơ hụt hẫng về nguồn nhân lực đáp ứng cho ngành công nghệ cao trong thời gian tới.

Kết quả điều tra cho thấy, hiện Việt Nam có hơn 10 ngàn tiến sĩ các ngành công nghệ cao, nhưng số lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế khá thấp, khả năng giao lưu, tiếp cận các kỹ thuật mới của ngành công nghệ cao còn hạn chế; khoảng trên dưới 25% cán bộ khoa học công nghệ sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp thành thạo.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới