Thứ Ba, 25/06/2024, 14:45
32.3 C
Ho Chi Minh City

Đảo lộn thứ hạng ngân hàng trên thế giới  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đảo lộn thứ hạng ngân hàng trên thế giới  

Một chi nhánh của Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

(TBKTSG Online) – Ba ngân hàng Trung Quốc đã có mặt trong số bốn ngân hàng lớn nhất thế giới, tính đến cuối năm 2007, do nguồn vốn chứng khoán của các ngân hàng phương Tây đã được sử dụng bởi khủng hoảng tài chính, theo một nghiên cứu của Boston Consulting Group (BCG), hôm 30-4.

Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (ICBC) chiếm vị trí ngân hàng đứng đầu thế giới với gần 340 tỉ đô-la Mỹ về vốn chứng khoán; bản nghiên cứu này nhấn mạnh. Năm 2007, ICBC đã đạt mức lãi ròng nhảy vọt đến 7,68 tỉ euro.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc đứng hàng thứ 2 và thứ 4 với nguồn vốn khoảng 200 triệu đô-la Mỹ.

Ngân hàng Anh HSBC đứng ở vị trí thứ 3, trong khi Ngân hàng Mỹ ở vị trí thứ 5. Thống lĩnh thế giới trước đây là Ngân hàng Citigroup của Mỹ, nay chỉ đứng hàng thứ 6.

“Các ngân hàng Bắc Mỹ và Tây Âu đã lỗ tổng cộng 695 tỉ đô la Mỹ vốn chứng khoán, tức là hơn tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Hà Lan”, trong khi các nước khác (Braxin, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ) đã thu được 753 tỉ đô-la Mỹ, nhóm nghiên cứu BCG nhận xét.

Ngoài ra, ngân hàng được biết đến do sự tiến triển mạnh nhất là Ngân hàng bán công Sberbank của Nga, đã đạt vị trí thứ 11, có vốn chứng khoán đạt 39% với 91,1 tỉ đô-la Mỹ. “Sberbank đã lợi dụng sự tăng trưởng của thị trường bán lẻ trong nước và sự phát triển chung của nền kinh tế được sinh ra từ việc tăng giá dầu hỏa”, theo bản nghiên cứu của BCG.

Ngân hàng được xếp thứ 12 thế giới là Ngân hàng BNP Paribas (Pháp).         

THANH THANH (theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới